Trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia, việc làm quen với các đề thi mẫu là rất quan trọng để nắm vững cấu trúc và các dạng bài thi. Dưới đây là đề ôn thi THPT Quốc gia lần 2 năm 2020 môn Ngữ Văn – của Trường THPT Quang Hà (Đề số 1) để các bạn có thể thử sức và rèn kỹ năng giải đề thi.

Phần I: Đọc hiểu (3,0 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?

Đáp án: Nghị luận

Câu 2 (0,75 điểm): Chỉ ra và nêu hiệu quả của các phép tu từ được sử dụng trong đoạn trích sau:

“Vậy thì đó là lí do tại sao con sâu phải nằm trong kén đủ ngày rồi mới được hóa thân. Cũng như con người phải chín tháng mười ngày mới nên rời lòng mẹ. Đó cũng là lý do của ba mươi chín giây đèn đỏ, của mười hai năm miệt mài trên ghế nhà trường, của một mối tình tha thiết còn chưa chịu hé lộ. Và của rất nhiều khoảnh khắc chờ đợi trong cuộc đời.”

Đáp án: Các phép tu từ được sử dụng:

  • Điệp từ: “của”, “nếu”, “hãy”…
  • Điệp ngữ: “nếu… chưa chín thì”
  • Liệt kê: “của ba mươi chín giây đèn đỏ, của mười hai năm miệt mài trên ghế nhà trường, của một mối tình tha thiết còn chưa chịu hé lộ”

Hiệu quả của các phép tu từ trên là nêu những ví dụ sinh động và nhấn mạnh vai trò của sự chờ đợi trong cuộc sống.

Câu 3 (0,75 điểm): Anh/chị hiểu thế nào về câu nói: “Hãy tận dụng khoảng lặng này để bồi đắp cho chính mình và học cách khám phá điều sẽ xảy ra.”

Đáp án: Câu nói này nhắc nhở chúng ta hãy dành thời gian để hoàn thiện bản thân và tìm hiểu những điều mới mẻ trong cuộc sống. Đừng để thế giới xung quanh chi phối mình.

Câu 4 (1,0 điểm): Anh/chị có đồng tình với ý kiến “Mọi vật có thời điểm của nó. Em đừng cố rút ngắn thời gian” không? Vì sao?

Đáp án: Câu trả lời của bạn phụ thuộc vào quan điểm và kinh nghiệm cá nhân. Bạn có thể đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến trên, nhưng hãy lý giải và thuyết phục với lập luận của mình.

Phần II: Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Theo tác giả Phạm Lữ Ân, trong cuộc sống “thời gian chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa”. Ý kiến của anh/chị như thế nào?

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu, những tháng ngày kháng chiến khắc nghiệt và những chiến thắng lịch sử hào hùng của quân dân Việt Bắc được tái hiện. Anh/chị hãy phân tích bức tranh Việt Bắc trong hai đoạn thơ trên và làm nổi bật sự vận động của cảm xúc trong thơ Tố Hữu.

Đây là đề ôn thi THPT Quốc gia lần 2 năm 2020 môn Ngữ Văn – Trường THPT Quang Hà (Đề số 1) để các bạn tham khảo và ôn tập. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!

About The Author