Tóm tắt Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ngắn gọn, đầy đủ

tom tat vo chong a phu

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài kể về cuộc sống đầy đau khổ của đôi vợ chồng Mị và A Phủ. Mị là một cô gái xinh đẹp, có tài thổi sáo, nhưng số phận lại đưa cô trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Cuộc sống của Mị ở nhà thống lí vật lộn, nhọc nhằn hơn cả con trâu con ngựa. Cô ý thức rằng chỉ có sự kiên nhẫn và cam chịu mới có thể trừ nợ cho gia đình.

Trong cái đêm một mình của mình, Mị gặp phải A Sử, người đã lừa bắt cô trở thành vợ nó. Mị quyết định không chấp nhận số phận làm con dâu gạt nợ và suy nghĩ về việc tự tử để giải thoát. Tuy nhiên, tình yêu và lòng thương của cô dành cho cha đã khiến Mị không thể tự tử. Cô bước vào cuộc sống địa ngục trần gian trong nhà thống lí, bị bóc lột, hành hạ thể xác và tinh thần.

Một đêm mùa xuân, khi Mị nghe thấy tiếng sáo gọi bạn tình, những cảm xúc đã mất từ lâu trong cô dậy lên. Cô nhớ về quá khứ tươi đẹp của mình và mong muốn được trở về cuộc sống bình thường như bao người khác. Nhưng A Sử không chấp nhận điều đó và trói cô vào cột. Mị cảm thấy đau khổ và nghĩ rằng mình không đáng bằng con trâu hay con ngựa.

Trong khi đó, A Phủ, người làm công cho nhà thống lí, vì mất một con bò đã bị trói đứng và chịu đói khát suốt mấy ngày. Mị thấy A Phủ, cảm thấy đồng cảm với cảnh ngộ của chàng trai và nhớ lại những lần bị trói trước đây. Cô quyết định cắt dây trói và giải thoát cho A Phủ.

Hai người cùng nhau bỏ trốn sang Phiềng Sa, nơi họ thành vợ chồng và cùng nhau tham gia cách mạng, đánh Pháp để bảo vệ quê hương.

Đó là một câu chuyện tình yêu đầy bi kịch, với những đau khổ và hy sinh. Nhưng qua nó, chúng ta cũng thấy được tình yêu và lòng nhân ái vẫn tồn tại trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

About The Author