Truyền Kỳ Mạn Lục là bộ truyện gồm 20 câu chuyện thú vị. Trong đó, có những câu chuyện chỉ trích chế độ chính trị tối tăm, xấu xa, chỉ trích những người đàn ông quyền lực áp bức phụ nữ, những người tham lam, những hành vi ác độc, những trò lừa dối, cùng với đó là những câu chuyện về tình yêu, hạnh phúc gia đình và lý tưởng của những người trí thức ẩn dật.

Bộ truyện kì diệu

Các câu chuyện trong Truyền Kỳ Mạn Lục diễn ra chủ yếu trong thời kỳ Lý, Trần, Hồ và Lê sơ, từ Nghệ An trở về phía Bắc. Tác phẩm sử dụng các nhân vật thần tiên, quái vật, động vật, cây cỏ… để kêu gọi mọi người nhận ra sự loạn lạc trong xã hội, sự mất đi kỷ cương, những vị vua ác độc, những kẻ tham lam trong triều đình. Cùng với đó là những quan chức cao cấp tận hưởng tài sản của nhân dân, làm rối loạn cuộc sống của người dân và thậm chí chiếm đoạt vợ người khác, gây hại cho chồng người. Trong một xã hội rối ren như thế, tệ nạn nảy sinh tự nhiên. Bất lương, trộm cắp, dịch bệnh, ma quỷ hoành hành, thậm chí cả Hộ pháp và Long thần cũng trở thành những yêu quái, sư sãi, học trò, doanh nhân, nhiều người mê mải trong sắc dục.

Tác giả – Nguyễn Dữ

Nguyễn Dữ (chữ Hán: 阮餘, ?-?) – được biết đến là một danh sĩ trong thời kỳ Lê sơ, nhà Mạc và là tác giả của tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục, một tác phẩm truyền kỳ nổi tiếng tại Việt Nam. Ông sinh sống cùng thời với nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm và bạn học Phùng Khắc Khoan, vào khoảng thế kỷ 16.

Cuộc đời tác giả

Nguyễn Dữ sinh ra ở xã Đỗ Tùng, huyện Gia Phúc, Hải Dương. Ông là con trai đầu tiên của Tiến sĩ Nguyễn Tường Phiêu. Thông tin về năm sinh và năm mất của Nguyễn Dữ không rõ, chỉ biết rằng ông sống cùng thời với các nhà văn và nhà thơ lừng danh.

Truyền Kỳ Mạn Lục – Tác phẩm độc đáo

Truyền Kỳ Mạn Lục là tác phẩm duy nhất của Nguyễn Dữ, viết bằng chữ Hán, với thể loại tản văn kết hợp văn xuôi và thơ. Cuối mỗi câu chuyện (truừ truyện 19 – Kim Hoa Thi Thoại Ký), tác giả đều kèm theo lời bình của mình hoặc của những người cùng quan điểm. Tác phẩm đã được các nhà văn thời đại như Hà Thiện Hán, Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thế Nghi dịch ra chữ Nôm. Đặc biệt, Tiến sĩ Vũ Khâm Lân (1702-?) đã đánh giá Truyền Kỳ Mạn Lục là một “thiên cổ kỳ bút”.

Những ý tưởng của Nguyễn Dữ

Qua Truyền Kỳ Mạn Lục, ta có thể hiểu một phần về tác giả. Mỗi câu chuyện trong 20 câu chuyện đều thể hiện một quan điểm chính trị, một quan điểm về cuộc sống và một ý tưởng đạo đức của Nguyễn Dữ. Ông mong muốn xã hội sống yên bình trong một chế độ đức trị, công bằng và được xây dựng trên tình yêu thương và lòng nhân ái giữa con người và con người…

Image

Truyền Kỳ Mạn Lục là một tác phẩm văn học lịch sử quan trọng, mang lại những giá trị văn hóa và tri thức đáng trân trọng cho đời sống ngày nay.

About The Author