22 truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa cho bé từ Việt Nam

Ấy là tập hợp những truyện ngắn thiếu nhi vừa hay vừa ý nghĩa dành cho các bé yêu của chúng ta. Những câu chuyện đầy sức hút này không chỉ giúp bé giải trí mà còn truyền đạt những bài học quý giá.

Chó Sói Và Cậu Bé Chăn Cừu

Câu chuyện này kể về cậu bé sống cùng cha trong một ngôi làng nhỏ. Công việc hàng ngày của cậu là chăn cừu giúp cha. Cuộc sống lặp đi lặp lại khiến cậu trở nên buồn chán.

Một ngày, cậu bé nảy ra ý tưởng trêu đùa mọi người và hét lớn:

  • Sói! Sói! Có chó sói…!

Tiếng hét này khiến mọi người trong làng hoảng sợ và họ xông ra để đuổi sói. Khi đến nơi, mọi người mới phát hiện không có con sói nào cả. Nhận ra mình đã bị lừa, mọi người trở về nhà trong sự tức giận.

Nhưng rồi bi kịch đã xảy ra với cậu bé khi một ngày, bầy sói xuất hiện và tấn công đàn cừu. Cậu bé van xin trợ giúp nhưng không ai đáp lại vì mọi người nghĩ rằng đây chỉ là một trò đùa. Cuối cùng, cậu bé bất lực chứng kiến bầy cừu trở thành mồi cho đàn sói.

Bài học mà truyện Chó Sói Và Cậu Bé Chăn Cừu mang lại cho bé là luôn luôn trung thực trong mọi tình huống.

Truyện ngắn thiếu nhi hay - Chú bé chăn cừu và con cáo

Cáo Và Cò

Truyện ngắn thiếu nhi này là một câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa đã được truyền miệng qua các thế hệ.

Câu chuyện kể về một con cáo ích kỷ mời cò đến nhà ăn tối. Cò vui mừng đồng ý. Khi đến nhà cáo, cò gõ cửa bằng mỏ dài của mình. Cáo ra mở cửa và đưa cò đến bàn ăn. Lúc này, cò khá ngạc nhiên vì trước mắt là một đĩa súp đầy ắp.

Tuy nhiên, với mỏ dài của mình, cò không thể ăn súp được. Cáo vẫn thưởng thức bữa ăn thật ngon lành. Đến cuối bữa, đĩa súp của cò vẫn chưa hề giảm đi.

Cò cảm thấy buồn bã và như một sự trả thù, cò mời cáo đến nhà và cho cả hai dùng chiếc xô nhỏ để ăn. Tất nhiên, cáo không thể thưởng thức bữa ăn và chỉ có thể liếm láp trên miệng xô. Thế là cáo nhận ra sai lầm của mình và rời đi với cái bụng đói.

Bài học rút ra từ truyện Cáo Và Cò là hành động xấu đối với người khác sẽ nhận lại những hậu quả xấu tương tự.

Truyện ngắn thiếu nhi ngụ ngôn hay - Cáo và cò

Bàn Tay Vàng – Truyện Ngắn Hay Và Ý Nghĩa

Truyện Bàn Tay Vàng kể về một người đàn ông tham lam sống ở một thị trấn nhỏ. Ông ta là người giàu có và có một niềm say mê với vàng và những vật lạ mắt. Ông cũng rất yêu thương con gái duy nhất của mình.

Một ngày, ông tình cờ gặp một nàng tiên bị tóc mắc kẹt vào cành cây. Ông liền đến giúp đỡ nàng.

Ngay sau đó, lòng tham của ông bộc lộ khi yêu cầu nàng tiên thực hiện một điều ước cho ông. Ông ước rằng mọi thứ ông chạm vào sẽ biến thành vàng. Nàng tiên nhận lời.

Sau khi có điều ước, ông tham lam vội vã trở về nhà để cho vợ và con thấy niềm vui mình đạt được. Khi ông mới bước vào nhà, con gái yêu chạy ra đón và tình cờ chạm vào tay cha. Lập tức, cô bé biến thành vàng. Ông đau đớn vì ước muốn sai lầm và dành phần còn lại của cuộc đời để tìm kiếm nàng tiên đã ban cho ông điều ước đó.

Bài học rút ra từ truyện Bàn Tay Vàng là lòng tham vô đáy sẽ dẫn đến những kết cục bi thương.

Truyện ngắn thiếu nhi hay - Bàn tay vàng

Cô Gái Vắt Sữa Và Chiếc Xô

Truyện này được lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ dân gian châu Âu. Câu chuyện kể về cô gái đi vắt sữa bò và mang thùng sữa đến nhà. Nhờ cách di chuyển nhẹ nhàng, sữa không bị tràn ra ngoài. Trong lúc cô đi, cô lại mải mê suy nghĩ về tương lai và kế hoạch của mình.

Cô nghĩ rằng sữa tốt như vậy sẽ làm ra rất nhiều bơ. Cô sẽ mang số bơ này đi chợ bán và dùng tiền đó mua trứng để ấp. Sau khi ấp trứng nở thành gà con, cô sẽ bán gà để có tiền mua một chiếc váy đẹp để đi dự tiệc. Cô tưởng tượng rằng tất cả nam thanh niên trong làng sẽ để ý đến cô.

Khi còn đang mơ mộng, cô đã vô tình đánh đổ thùng sữa. Cuối cùng, sữa không còn một giọt và giấc mơ của cô tan biến theo những giọt sữa vương vãi trên mặt đất.

Bài học mà truyện này mang lại là đừng đếm cua trong lỗ, chưa thành công đã mơ mộng về điều lớn lao.

Cô gái vắt sữa và chiếc xô: Truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé

Trứng, Khoai Tây Và Lá Trà

Truyện ngắn này bắt đầu khi cô gái trẻ Asha than vãn với cha về cuộc sống khó khăn. Cô bối rối không biết phải làm gì và muốn từ bỏ mọi thứ. Bố của Asha dẫn cô đến bếp. Ông đổ nước sôi vào ba nồi và cho trứng, khoai tây và lá trà vào mỗi nồi.

Người cha yêu cầu Asha quan sát khoảng 10-15 phút khi cả ba nồi bắt đầu sôi. Sau thời gian đó, ông yêu cầu cô gọt vỏ khoai, bóc vỏ trứng và uống nước trà vừa nấu. Asha không hiểu ý cha mình là gì.

Bài học rút ra từ truyện Trứng, Khoai Tây Và Lá Trà là đừng vội vàng đánh giá và từ bỏ khi chưa biết kết quả cuối cùng.

About The Author