Vợ nhặt - Kim Lân - Ngữ văn 11 Tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trong nghệ thuật văn chương Việt Nam, tác phẩm “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân là một trong những tác phẩm văn học đặc sắc và đáng quý. Với sự kết hợp tinh tế giữa hiện thực và nhân đạo, tác phẩm đã thành công trong việc miêu tả tình cảnh khốn cùng của người nông dân trong nạn đói khủng khiếp năm 1945, đồng thời khắc họa những nét đẹp và sức sống mãnh liệt của họ.

Một nhà văn đầy tài năng và tâm huyết

Tác giả Kim Lân

  • Ông Kim Lân, với hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ học được tiểu học và sau đó làm thợ sơn guốc, khắc tranh bình phong nhưng vẫn đam mê viết văn.
  • Ông đã tham gia Hội văn hóa cứu quốc vào năm 1944 và hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng.
  • Năm 2001, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Sự nghiệp sáng tác

  • Các tác phẩm chính của Kim Lân là “Nên vợ nên chồng” (tập truyện ngắn, 1955), “Con chó xấu xí” (tập truyện ngắn, 1962), “Tuyển tập Kim Lân” (1996).
  • Phong cách nghệ thuật của ông tập trung vào đề tài về người nông dân và nông thôn Bắc Bộ.
  • Kim Lân có biệt tài miêu tả tâm lý nhân vật và sử dụng ngôn ngữ sống động, gần gũi với lời nói hàng ngày, mang đậm màu sắc nông thôn.

Vợ Nhặt – Tình huống độc đáo

Tình huống truyện “Vợ Nhặt” được xây dựng một cách độc đáo và sinh động. Anh Tràng, một người đàn ông nghèo khổ, tình cờ gặp được một người phụ nữ đói rục. Trong thời buổi đói khát, chính Tràng đã mời ăn và đưa người phụ nữ về nhà mình. Mặc dù trong cảnh đói đạt và không mấy thuận lợi, nhưng họ vẫn khát khao tổ ấm và niềm tin vào tương lai. Bà mẹ già của Tràng chấp nhận người phụ nữ khốn khổ ấy làm con dâu và cảm thấy hạnh phúc cả đời của các con.

Truyện “Vợ Nhặt” không chỉ miêu tả tình cảnh thê thảm của người nông dân trong nạn đói năm 1945 mà còn thể hiện sự cưu mang, đùm bọc và khát vọng, sức mạnh hướng tới cuộc sống, tổ ấm, niềm tin của con người trong cảnh khốn cùng.

Những nhân vật đáng quý trong truyện

Tràng – Người đàn ông số phận đổi khác

Tràng là một người nghèo khổ, sống ở xóm ngụ cư. Một ngày kia, trong cảnh đói khát, Tràng gặp một người phụ nữ đói rách và mời ăn cho cô. Bằng tấm lòng tốt bụng và sự quyết đoán, Tràng đã đưa người phụ nữ trở thành vợ chồng mình. Từ khi nhặt được vợ, Tràng đã trưởng thành và có niềm tin, niềm hy vọng về sự thay đổi trong tương lai. Tràng là hình ảnh của người có tâm hồn lạc quan, khao khát hạnh phúc gia đình và tình thương giữa những người nghèo khổ.

Thị – Người vợ nhặt

Thị là một người phụ nữ bị đẩy đến miệng vực của cái chết do nạn đói khủng khiếp. Với ngoại hình tồi tàn và hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, Thị đã quyết định theo Tràng về làm vợ để có cơ hội sống. Mặc dù đã trải qua nhiều khó khăn, Thị vẫn giữ được khát vọng sống, tình yêu và lòng nhân ái. Bằng sự ý tứ và nết na, Thị đã trở thành người vợ đáng quý, mang đến sự ấm áp và hạnh phúc cho gia đình Tràng.

Bà cụ Tứ – Người mẹ nghèo hiền từ

Bà cụ Tứ, một người mẹ nghèo khổ, già nua – ốm yếu, sống cùng con trai và gánh nặng cuộc sống khó khăn. Bà là nhân vật tiêu biểu cho lòng nhân hậu, vị tha và âm thầm hi sinh của người mẹ nghèo. Dù trong cái đói khát, bà vẫn luôn quan tâm, chăm sóc con và chịu đựng tất cả để đảm bảo hạnh phúc của gia đình. Bà cụ Tứ là hình ảnh của tình yêu và sự hi sinh vô điều kiện của một người mẹ.

Kết luận

Truyện ngắn “Vợ Nhặt” của Kim Lân không chỉ là một tác phẩm văn học đặc sắc mà còn chứa đựng những giá trị nhân đạo sâu sắc. Với cách kể chuyện tự nhiên, ngôn ngữ giản dị và sự tinh tế trong miêu tả tâm lý nhân vật, tác giả đã thành công trong việc phản ánh chân thực tình cảnh người nông dân trong nạn đói và khắc họa nhân vật với những phẩm chất tốt đẹp và sức sống mãnh liệt. Tác phẩm “Vợ Nhặt” đã hút hồn và chinh phục độc giả bằng câu chuyện đậm chất nhân văn và tình cảm gia đình.

About The Author