Bài thơ lục bát luôn gợi cho ta những cảm xúc mãnh liệt. Từ hình ảnh đến ngôn từ, từ nhạc điệu, chúng đã làm rung động trái tim ta như thế nào? Hãy để tôi chia sẻ với bạn cảm nhận về một bài thơ lục bát mà tôi đặc biệt yêu thích.

Một Bài Ca Lấy Cảm Hứng Từ Cuộc Sống

Bài ca dao “Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông,
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!” đã khiến lòng người xúc động vì nó đã khơi gợi những tình cảm sâu kín và tôn vinh công lao của cha mẹ đối với các con của họ.

Bài ca dao bắt đầu bằng việc nhắc đến “công cha” và “nghĩa mẹ”. Đây là công sinh thành, dưỡng dục và cũng là tình yêu mẹ dành cho con. So sánh “công cha” với “núi ngất trời” và “nghĩa mẹ” với “nước ở ngoài biển Đông” đã tạo ra một hình ảnh trừu tượng cho tình yêu thương gia đình, vô hạn và vĩnh hằng như thiên nhiên.

Hình ảnh của người cha mạnh mẽ như một cột trụ trong gia đình, trong khi người mẹ với tình yêu bao la, sâu sắc như biển. So sánh núi với biển là một cách diễn đạt quen thuộc, làm cho những hình ảnh trở nên lớn lao và sâu sắc hơn.

Phép so sánh này đã làm nổi bật ý nghĩa sự lớn lao của công ơn từ cha mẹ, một công ơn không thể nào đong đếm hết: “Núi cao biển rộng mênh mông”. Vì vậy, bài ca đưa ra một lời nhắn nhủ: “Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!”. Đây là cách nhắc nhở về công ơn sinh thành và dưỡng dục mà cha mẹ đã đều trải qua để nuôi nấng con cái. Nhìn nhận công ơn đó, bài ca dao nhắn nhủ những người con hãy biết ơn cha mẹ và ghi sâu trong lòng những công ơn to lớn từ trời đất.

Bài ca dao này mang đến sự xúc động và truyền cảm hứng với công việc sống và cách biểu đạt lòng biết ơn dành cho cha mẹ.

Image

Hãy cùng nhau trân quý những giá trị gia đình và luôn biết ơn những công đức mà cha mẹ dành cho chúng ta.

Nguồn: Loigiaihay.com

About The Author