Cảm xúc về bài thơ "Bóc lịch" của tác giả Bế Kiến Quốc

Thời gian là dòng chảy của cuộc sống mà một khi đã qua thì không thể quay trở lại. Để không lãng phí thời gian, chúng ta cần quý trọng từng thời khắc. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá cảm xúc về bài thơ “Bóc lịch” của tác giả Bế Kiến Quốc.

Bài thơ Bóc lịch

Em cầm tờ lịch cũ
– Ngày hôm qua đâu rồi?
Ra ngoài sân hỏi bố
Xoa đầu em bố cười:
– Ngày hôm qua ở lại
Trên cành hoa trong vườn
Nụ hồng lớn thêm mãi
Đợi đến ngày toả hương
– Ngày hôm qua ở lại
Trong hạt lúa mẹ trồng
Cánh đồng chờ gặt hái
Chín vàng màu ước mong
– Ngày hôm qua ở lại
Trong vở hồng của con
Con học hành chăm chỉ
Là ngày qua vẫn còn…

Nội dung chính bài thơ Bóc lịch

Bài thơ “Bóc lịch” của Bế Kiến Quốc nhấn mạnh giá trị và vai trò của thời gian. Thời gian là thứ đáng quý bởi một khi đã qua thì không thể quay trở lại. Những gì chúng ta tích lũy, học tập, hành động mỗi ngày sẽ luôn bên cạnh chúng ta. Ngược lại, nếu chúng ta không biết quý trọng thời gian, sẽ mất đi những cơ hội tốt trong tương lai.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ "Bóc lịch" của tác giả Bế Kiến Quốc

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ “Bóc lịch” của tác giả Bế Kiến Quốc

Mẫu 01:

Người con hỏi bố “Ngày hôm qua đâu rồi” khi lật giở tờ lịch trong bài thơ “Bóc lịch” của tác giả Bế Kiến Quốc đã khiến em cảm thấy rất ấn tượng. Khi nghe lời thắc mắc của con, người bố với ánh mắt trìu mến nhìn con và nói rằng “Ngày hôm qua ở lại”. “Ở lại” trên cành hoa, nụ hồng, hạt lúa mẹ trồng, trong vở hồng của con… Có thể thấy, “ngày hôm qua” tuy đã qua nhưng đã để lại những hành động mà mình làm, tích lũy được. Lời dạy bảo của bố về giá trị của thời gian đầy sâu sắc và ý nghĩa. Bài thơ hướng tới đối tượng chủ yếu là các em nhỏ – những mầm non tương lai của đất nước, thay vì lãng phí thời gian thì các bạn nên rèn luyện, học tập thêm kiến thức để làm giàu tri thức, góp nhặt những “hương hoa làm mật cho đời”. Câu thơ ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích đã thể hiện trọn vẹn thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm.

Mẫu 02:

Thời gian vô tận, cuộc sống con người lại có hạn. Nếu chúng ta không biết quý trọng thời gian, quý trọng từng khoảnh khắc hiện tại, cuộc đời sẽ chẳng có ý nghĩa. Bài thơ “Bóc lịch” của tác giả Bế Kiến Quốc qua câu hỏi “Ngày hôm qua đâu rồi” của con, người bố đã ân cần giải thích rằng “Ngày hôm qua” chỉ thực sự qua đi khi chúng ta không biết tận dụng nó. “Ngày hôm qua” vẫn ở lại nếu chúng ta đã và đang cố gắng làm việc, học tập. Thông qua quá trình tích lũy kiến thức từ nhiều “ngày hôm qua”, con sẽ có kết quả học tốt qua những trang vở hồng điểm 10 chói lọi. Thông qua quá trình chăm chỉ, cần cù, tỉ mẩn của mẹ trên đồng ruộng từ nhiều “ngày hôm qua”, mẹ sẽ có một cánh đồng bạt ngàn thơm ngát. Và nhiều “ngày hôm qua” cộng lại, những đóa hoa sẽ nở rộ ngay khi nó chỉ chỉ một bông nụ bé tí. Bế Kiến Quốc mở ra cho bạn đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ, bài học về sự quý trọng thời gian. Khi chúng ta sử dụng thời gian một cách hợp lí, chúng ta sẽ đạt được những điều có ích cho bản thân và cộng đồng.

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ "Bóc lịch" của tác giả Bế Kiến Quốc

Câu nói hay về thời gian

  • Folklore: “Thời gian không chờ đợi ai”
  • Harvey MacKay: “Thời gian miễn phí, nhưng nó vô giá. Bạn không thể sở hữu nó, nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó, nhưng bạn có thể tiêu nó. Một khi bạn đánh mất nó, bạn không bao giờ có thể lấy lại.”
  • Victor Hugo: “Cuộc đời đã ngắn ngủi như vậy mà chúng ta vẫn rút ngắn nó thêm khi bất cẩn lãng phí thời gian.”
  • Benjamin Franklin: “Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất, phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất.”

Chỉ có thời gian mới đủ sức mài mòn hòn đá vô tri thành viên ngọc tỏa sáng lung linh, chỉ có thời gian mới đủ sức biến một người bình thường thành một bậc vĩ nhân và cũng chỉ có thời gian mới minh chứng cho những giá trị chân thật nhất.

Ngày đi, tháng chạy, năm bay
Thời gian nước chảy chẳng quay được về.
Thời gian ở lại đủ lâu cho những người sẽ sử dụng nó.
Đời người có một gang tay.
Ai hay ngủ ngày còn được nửa gang.
Bầu trời sẽ xanh trở lại, nhưng thời gian sẽ không quay trở lại.

Đó là cảm xúc của tôi về bài thơ “Bóc lịch” của tác giả Bế Kiến Quốc. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về giá trị quý báu của thời gian.

About The Author