Việc viết đoạn văn ngắn không thể thiếu trong mỗi bài kiểm tra tiếng Anh. Để viết một đoạn văn ngắn tốt, chúng ta cần làm gì?

Dưới đây là hướng dẫn cách viết một đoạn văn ngắn đơn giản, chi tiết và dễ hiểu.

I. Cách viết một đoạn văn ngắn

Dưới đây là công thức viết đoạn văn ngắn hay còn gọi là cấu trúc viết đoạn văn ngắn nên có.

Cách viết đoạn văn ngắn:

Thông thường, viết một đoạn văn nghị luận xã hội từ 200 chữ (hoặc 10 đến 12 dòng), một đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu, từ 3 đến 7 dòng, hoặc đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu, đến 7 câu.

Cấu trúc của một đoạn văn ngắn bao gồm 3 phần như một bài văn bình thường: mở đoạn, thân đoạn và kết bài.

Hướng dẫn viết nhanh một đoạn văn ngắn:
  • Mở đoạn: Giới thiệu đối tượng, nội dung cần nghị luận.
  • Thân bài: Mở rộng và làm rõ nội dung đã nêu ở đoạn mở bài (mỗi ý có thể diễn đạt từ 2-3 câu).
  • Kết bài: Tóm tắt nội dung của đoạn văn bằng một câu văn ngắn hoặc bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình.
Hướng dẫn cách viết đoạn văn ngắn chi tiết:
  • Mở đoạn: Xác định ý nghĩa từ văn bản để mở đoạn đúng hướng.
  • Triển khai đoạn văn: Sử dụng các thao tác lập luận sao cho hiệu quả, ưu tiên những thao tác cần thiết nhất.
  • Phần kết bài: Thể hiện suy nghĩ, nhận thức của người đọc và bài học rút ra từ vấn đề của người viết.

Ngoài ra, chú ý đến yếu tố biểu cảm, chú ý chữ viết, chính tả, dùng từ, đặt câu.

II. Một số ví dụ hay về viết đoạn văn ngắn

1. Viết đoạn văn ngắn về chiến dịch

Quê hương tôi là một ngôi làng nhỏ bên bờ sông Hồng. Nơi đây có cánh đồng lúa bạt ngàn cò bay, có vườn cây trái ngọt, luống rau xanh mướt… Chiều chiều trên đê, những cánh diều trẻ con đủ hình thù, màu sắc tung bay lúc mới chớm. Xa xa, khói nghi ngút bốc lên từ căn bếp nhỏ. Chuông vang tiếng cười, tiếng nói của những gia đình nhỏ nhưng ấm áp. Ồ! Tại sao nó lại yên bình như vậy?

2. Viết đoạn văn ngắn tả cảnh đẹp biển Phan Thiết

Tuần trước, tôi đã có cơ hội đến thăm bãi biển Phan Thiết. Phong cảnh ở đây rất đẹp. Những rặng dừa xanh trải dài ven biển. Giữa biển có bãi cát trắng mịn dẫn thẳng đến các tòa nhà lưu trú du lịch, phía sau tòa nhà là dãy núi tim tím. Xa xa trên biển có những con thuyền chở du khách đi tham quan. Khung cảnh biển Phan Thiết thật yên bình. Tôi yêu cảnh biển ở đây, và tôi cũng yêu đất nước Việt Nam của tôi.

3. Viết đoạn văn ngắn về Covid

Đại dịch COVID-19 đã, đang và tiếp tục là thách thức đặc biệt không chỉ đối với Việt Nam mà còn toàn nhân loại. Nó không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn gây bất ổn xã hội và ảnh hưởng đến kinh tế, nhất là đối với người nghèo. Nhiều gia đình mất việc làm hoặc thu nhập trở nên vô cùng khó khăn. Nhưng chính thời điểm này, chúng ta đang chứng kiến ​​một Việt Nam đoàn kết chung sức vượt qua mọi khó khăn. Mỗi địa phương, tổ chức và cá nhân cần có ý thức, nỗ lực và quyết tâm cùng nhau chiến thắng đại dịch.

4. Viết đoạn văn ngắn kể về mưa xuân

Cũng như bao mùa xuân trước, tôi thích ngắm mưa xuân. Hạt mưa không ào ạt, không ồn ào như mưa mùa hạ. Nó nhẹ nhàng, chậm rãi, mang lại cảm giác bình yên, thư thái cho tâm hồn. Những hạt mưa bắt đầu rơi, những hạt mưa nhỏ, bay phấp phới trong gió, lấp lánh trên những cánh mai vàng mỏng manh, trên những chồi non của cây và lá, vạn vật được tắm trong nước mưa và trở nên căng tràn sức sống. Cơn mưa xuân diệu kỳ cũng đem lại cho lòng người niềm vui và yêu biết bao cơn mưa xuân diệu kỳ.

5. Viết một đoạn văn ngắn về trường em

Ngôi trường tôi học là trường Võ Thị Sáu. Trong trường có nhiều cây xanh, ghế đá, và 5 dãy nhà gồm 4 phòng học và một dãy cho ban giám hiệu. Cột cờ cũng được dựng lên trang trọng giữa sân trường. Vì là trường mới, cơ sở vật chất của trường rất khang trang. Trường học đã dạy cho tôi rất nhiều điều mới. Em rất yêu ngôi trường của mình và sẽ cố gắng hết sức để cùng các bạn giữ gìn trường lớp sạch đẹp.

About The Author