Phân tích 4 khổ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu là chủ đề mới mẻ trong văn học khi xứng đáng nhận được sự quan tâm trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ. Trong giai đoạn này, các tác phẩm chủ yếu tập trung vào tình yêu quê hương, tình yêu dân tộc. Tuy nhiên, tình yêu đôi lứa lại ít được khai thác. Trong số đó, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một tác phẩm nổi bật về đề tài tình yêu. Nó đã in sâu trong lòng người đọc nhờ vào quan niệm sâu sắc về tình yêu. Hãy cùng phân tích 4 khổ đầu bài Sóng để hiểu rõ hơn về tài hoa của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh.

Mở bài phân tích 4 khổ đầu bài sóng

Tác phẩm “Sóng” ngay lập tức liên tưởng đến thi sĩ Xuân Quỳnh. Đây là một bài thơ được viết vào năm 1967 và xuất hiện trong tập thơ “Hoa dọc chiến hào”. “Sóng” không chỉ đơn thuần là một bài thơ, mà còn trở thành nguồn cảm hứng về tình yêu của nhiều người. Trong đó, 4 khổ đầu bài sóng rõ ràng thể hiện sự khao khát tình yêu mãnh liệt, cháy bỏng của một người phụ nữ.

Phân tích 4 khổ đầu bài Sóng
Sóng là biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt của người thiếu nữ

Thân bài

  • Luận điểm 1: Quy luật của “sóng” và “em”

Ngay từ đầu, Xuân Quỳnh đã mô phỏng hình ảnh sóng với những phản xạ đối lập: “Dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ.” Sóng trong bài thơ không chỉ là vật chất, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng. Tác giả sử dụng hình ảnh sóng và “em” song song, như hai thực thể hoà hợp, ánh sáng lấp lánh lẫn nhau. Đôi khi, sóng và “em” trở nên một.

Người phụ nữ trong tình yêu cũng như con sóng, vừa dữ dội, vừa dịu êm. Tình yêu làm mọi người trở nên lạ lùng, đôi khi cuồng nhiệt, đắm say, rồi lại e ấp, thẹn thùng. Mặc dù những trạng thái này dường như đối lập, nhưng lại hòa quyện chặt chẽ. Có lẽ, trong tình yêu, nếu không có những cảm xúc đó, tình yêu sẽ không tồn tại.

Sau đó, sóng trở thành một con người có tâm hồn. “Sóng” khao khát vượt qua giới hạn chật chội của sông để tìm đến với biển. Điều này tương tự như khao khát của người phụ nữ tìm kiếm tình yêu đích thực. Ở đó, người phụ nữ có thể tự do thể hiện những cảm xúc dạt dào trong lòng.

Sóng và "em" có cùng cá tính, vừa mãnh liệt, vừa dịu êm
Sóng và “em” có cùng cá tính, vừa mãnh liệt, vừa dịu êm

  • Luận điểm 2: Những trăn trở về cội nguồn của tình yêu

Khi đứng trước sự vĩ đại của sóng, người phụ nữ trăn trở về tình yêu. Tác giả sử dụng hình ảnh sóng và “em” để diễn đạt sự trăn trở này. Người phụ nữ khao khát tình yêu chân thành, đặt ra nhiều câu hỏi trong lòng. Những câu hỏi này khiến cô ấy không ngừng nhớ về tình yêu, về “anh” và về “biển lớn”. Trong tình yêu, “anh” là một điều quan trọng trong “em”, tương tự như biển lớn ôm ấp sóng mỗi ngày.

Sau đó, tác giả đặt câu hỏi về nguồn gốc của “sóng”. Mặc dù biết rằng “sóng bắt đầu từ gió”, nhưng chẳng biết gió đưa sóng từ đâu tới. Tình yêu cũng vậy, không biết từ khi nào nó chớm nở. Tình yêu là một điều kỳ diệu, bí ẩn như thế giới tự nhiên vô tận. Do đó, tác giả phải thốt lên rằng “Em cũng không biết nữa, Khi nào ta yêu nhau.” Tình yêu đến bất ngờ, nhưng lại chân thật, đem đến hạnh phúc trong cuộc sống. Trong con đường tình yêu, người phụ nữ không tính toán, chỉ đi theo lời gọi từ tâm hồn.

Kết bài

4 khổ đầu bài Sóng đã cho ta thấy những cảm xúc khó tả của tình yêu, một sự bất diệt. Đó là khao khát yêu, chìm đắm trong tình yêu. Thông qua thể thơ 5 chữ, giọng điệu sôi động, phân tích 4 khổ đầu bài Sóng đã thể hiện sự gấp gáp, hối hả khi tìm kiếm tình yêu.

About The Author