Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam mang trong mình một chất thơ đặc biệt, tạo nên một sức hút lôi cuốn khó cưỡng. Mặc dù cốt truyện không có gì đặc biệt, nhân vật cũng không thuộc vào những lớp người có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội, nhưng tác phẩm vẫn có được một sức truyền cảm lớn.

Chất thơ trong truyện ngắn

“Chất thơ”: Tính chất trữ tình

“Chất thơ” là sự kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp của cảm xúc, tâm trạng, tình cảm với vẻ đẹp của cách biểu hiện để tạo nên những rung động thẩm mĩ và tình cảm nhân văn. Trong truyện ngắn, chất thơ được tạo nên khi nhà văn khai thác và biểu hiện một cách tinh tế cảm xúc, tâm trạng, tình cảm của nhân vật hoặc của chính mình trước thế giới.

Chất thơ trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”

Truyện “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là một ví dụ điển hình về chất thơ trong truyện ngắn. Truyện này không chỉ đơn thuần kể về một biến cố hay hành động mà tạo nên một trạng thái đời sống hoặc tâm hồn con người.

Truyện thể hiện chất thơ thông qua nhân vật Liên, một cô gái trẻ thơ, trong sáng và nhạy cảm. Liên có khả năng cảm nhận những niềm vui nhỏ bé từ cuộc sống xung quanh như mùi hương quê hương, cảm giác của buổi chiều và bầu trời đêm. Nhân vật này cũng có khả năng nhìn thấy vẻ đẹp ẩn dấu trong những điều đơn giản như đom đóm hay những tia sáng lẻ loi.

Một điểm đặc biệt của truyện là sự kết hợp giữa chất thực và chất thơ trong việc tái hiện không gian. Thạch Lam tạo ra những hình ảnh sinh động với vẻ đẹp bình dị của phố huyện, mang đến một cảm giác thơ mộng và đầy cảm xúc. Các chi tiết nhỏ như mùi rác rưởi của phiên chợ quê, tiếng trống thu, đêm mùa hạ êm đềm và những con đom đóm bay lượn đều trở thành những hình ảnh đầy gợi cảm trong truyện.

Thạch Lam sử dụng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng để biểu đạt chất thơ. Văn phong của ông rất bình dị, nhịp văn chậm rãi và thong thả. Câu văn ngắn gọn nhưng tinh tế, mang đến một nhịp điệu chậm buồn nhưng lan tỏa sức hút. Thạch Lam cũng sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng và dịu dàng để tái hiện cái xao động của tâm hồn Liên.

Kết luận

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là một tác phẩm mang trong mình một chất thơ đặc biệt. Từ hình thức nghệ thuật tới nội dung, tác phẩm này tạo nên một sức hấp dẫn bền lâu. Mặc dù không mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhưng truyện “Hai đứa trẻ” mang đến cho người đọc một cái gì nhẹ nhõm, thơm lành và mát dịu. Đó chính là giá trị riêng và cốt cách văn chương của Thạch Lam.

About The Author