HỌC VĂN CHỊ NGUYỄN MINH HIÊN

Trong một bài nghị luận xã hội, dẫn chứng là một yếu tố quan trọng góp phần làm bài viết trở nên hấp dẫn và sâu sắc hơn. Lưu lại một số dẫn chứng theo chủ đề này về để học ngay nhé 2k5 ơi!

Nghị lực sống

 • Lê Thanh Thúy, cô gái lạc quan, yêu đời với nụ cười hoa hướng dương, đối mặt với căn bệnh ung thư và cái chết, vẫn mạnh mẽ, sống có ích. Cô đã lập nên quỹ “Ước mơ của Thúy” để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư khác. Hàng “Ngày hội Hoa hướng dương”, ước nguyện cao đẹp của chị vẫn còn mãi với cuộc đời, thu hút sự tham gia đông đảo của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

 • Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng: Với cơ thể chỉ khoảng 20 kg, nhưng có sự thông minh và nghị lực sống phi thường, Công Hùng đã mở một trung tâm tin học dành cho người có hoàn cảnh như mình. Trung tâm của Công Hùng đã giúp nhiều người khuyết tật tại Nghệ An xóa bỏ mặc cảm, mở ra cơ hội việc làm và tương lai tươi sáng hơn cho họ. Anh được gọi là “Hiệp sĩ công nghệ thông tin”.

 • Nick Vujicic: Diễn giả nổi tiếng sinh ra thiếu hai tay, hai chân, nhưng anh đã vượt qua trở ngại bệnh tật, tốt nghiệp đại học tài chính năm 21 tuổi, trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng và truyền cảm hứng tới 3 triệu người trên thế giới. Anh nổi tiếng với phương châm “Cuộc sống không giới hạn”.

Sự công tâm

 • Danh y Lê Hữu Trác: Ông từ chối chữa bệnh cho nhà quyền, vì người nghèo mắc bệnh nặng hơn. Ông luôn đề cao sự công tâm và quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn.

 • Abraham Lincoln (tổng thống Mỹ) có khả năng đồng cảm đặc biệt, đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu động cơ và mong muốn của họ. Khả năng này đã giúp Lincoln tạo ra một nội các bất thường nhất trong lịch sử nước Mỹ, bằng cách tập hợp các đối thủ lại và sắp xếp trọng trách theo khả năng của họ.

Nhân ái

 • Những người mẹ, người dì của hàng chục đứa con mồ côi ở làng trẻ SOS Nghệ An đã dành cả cuộc đời bên những đứa trẻ không máu mủ ruột rà nhưng họ thương yêu như đứt ruột đẻ ra. Họ chia sẻ: “Nhìn các con khôn lớn, có cuộc sống hạnh phúc, các mẹ mừng vui lắm. Đó là động lực để các mẹ tiếp tục cố gắng chăm sóc các trẻ nhỏ bất hạnh, trao lại nụ cười trên môi cho các bé”.

 • Mẹ Theresa: Suốt hơn 40 năm, bà chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối và lãnh đạo dòng Thừa Sai Bác Ái. Bà thực hiện bất cứ việc gì bà nghĩ là có thể xoa dịu “cơn khát” hòa bình, tình yêu và tiếng cười trên thế giới. Từ những việc làm của bà mọi người đều nhận thấy được tình yêu thương không vị kỷ của nữ tu sĩ.

Khiêm tốn

 • Nguyễn Thị Ánh Viên, vận động viên bơi lội, giành được 8 huy chương vàng và phá vỡ 8 kỷ lục tại SEA Games 28. Ánh Viên cũng trở thành Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam và nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Thế nhưng Ánh Viên luôn khiêm tốn trong cách ứng xử của mình, thắng không kiêu, bại không nản, nỗ lực không ngừng dù đã thành công.

 • Nhà bác học vĩ đại Einstein: Không tự nhận mình là người nổi tiếng, ông luôn coi mình là người bình thường, sống và làm công việc mình yêu thích.

Lý tưởng của giới trẻ

 • Phạm Quang Linh: Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nông thôn nghèo khó, Quang Linh sang Angola để tìm kiếm công việc mưu sinh. Sau khi gắn bó với đất nước này, Quang Linh và cộng đồng Team Châu Phi đã dạy cho người dân tại đây trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các điểm trường. Anh còn kết hợp với các nhà hảo tâm khác để xây dựng điểm trường tại Nghệ An.

 • Triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người thông qua những cuốn sách và khóa huấn luyện của mình. Anh dám mơ ước, dám theo đuổi và trở thành triệu phú trước 30 tuổi.

 • Nhóm bạn trẻ Sài Gòn Xanh đã thực hiện hàng loạt chiến dịch cải tạo và phủ xanh những nơi ô nhiễm của Tp.HCM. Dù đối mặt với nguy hiểm hàng ngày, nhóm bạn trẻ vẫn quyết tâm không ngại bẩn, không ngại khó để tạo nên một làn sóng xanh tươi cho môi trường.

Hãy cùng học theo những tấm gương sáng này để trở nên vĩ đại. Đừng quên truy cập các kênh truyền thông của HVCH để cập nhật thêm những bài viết hay nhé!

Học văn chị Hiên

Fanpage: Học văn chị Hiên
Youtube: Học văn chị Hiên – Youtube
IG: Học văn chị Hiên
Tiktok: Học văn chị Hiên

About The Author