Chuyên gia về Văn và người viết nổi tiếng, chị Nguyễn Minh Hiên đã ghi lại nhiều bài viết quan trọng, giúp học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10 môn Văn. Trong bài viết này, chị Hiên sẽ chia sẻ với chúng ta một số gợi ý mở bài cho loại đề nghị luận, giúp các bạn tự tin viết bài thi của mình.

Đối với hiện tượng tích cực

Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình với nhiều truyền thống nhân văn cao đẹp. Một trong những biểu hiện cao đẹp của truyền thống đó được tuổi trẻ ngày nay phát huy mạnh mẽ. Đó chính là [VĐNL]. Điều này có ý nghĩa nhân văn cao đẹp và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống xã hội.

Hạnh phúc không chỉ dành riêng cho một người. Mỗi chúng ta đều có mục tiêu sống để cảm nhận và tạo ra hạnh phúc. Để đạt được điều đó, mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau và hình thành những lối sống khác nhau. [VĐNL] chính là một lối sống đẹp mà chúng ta cần hướng tới.

Cuộc sống hiện đại đẩy con người vào guồng quay bận rộn, nơi con người chạy theo tiền bạc và trở nên cô đơn hơn. Trong tình huống đó, [VĐNL] đóng vai trò gắn kết và vô cùng quan trọng, mang lại sự kết nối và tác dụng tích cực trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, luôn có những điều khiến ta không hài lòng, những lời nói làm tổn thương ta, và cách đối xử khiến ta buồn lòng. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là [VĐNL]. Đó là lối sống đẹp và hiện tượng tốt mang ý nghĩa nhân văn mà chúng ta cần theo đuổi.

Đối với hiện tượng tiêu cực

Trong cuộc sống hiện đại, con người thường suy nghĩ nhiều hơn là yêu thương và bỏ quên nhiều hơn là tìm lại. Chúng ta thường phải đối mặt với một số vấn đề như [VĐNL].

Môi trường học đường của chúng ta hiện nay đang đối diện với nhiều vấn đề như bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, nói tục chửi thề, và bệnh thành tích trong giáo dục. Trong số đó, [VĐNL] là một hiện tượng tiêu cực có nhiều tác hại và cần được lên án và loại bỏ.

Dành cho những vấn đề thuộc mảng trường học

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng để lại những lời hát ấn tượng: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…” Trường học như là một trường ca bất tận, và [VĐNL] là một nốt trầm sâu lắng chứa đựng giá trị nhân sinh sâu sắc về cách ứng xử của con người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn còn những người… [VĐNL].

Xã hội hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức như tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tham nhũng, và vô cảm. Một trong những vấn đề thách thức hàng đầu hiện nay chính là [VĐNL]. Đây là một hiện tượng xấu có nhiều tác hại mà chúng ta cần lên án và loại bỏ.

“Có lúc tôi gục ngã nhìn ngày trôi hững hờ. Có lúc tôi thầm mơ sẽ hái sao trên trời. Mà nào biết rằng, hạnh phúc luôn bên mình, là những điều nhỏ nhoi thường ngày, mà tôi tìm mãi nơi phù du…” Câu hát đó âm vang mãi trong lòng ta với giai điệu ngọt ngào và ý nghĩa. Thế nhưng, nhìn vào hiện thực cuộc sống ngày nay, ta thấy thất vọng khi vẫn xảy ra tình trạng [VĐNL].

Chúng ta hy vọng rằng những gợi ý mở bài trên đây sẽ giúp các bạn viết những mở bài xuất sắc của riêng mình. Để tham khảo thêm nhiều bài học và kiến thức bổ ích, hãy theo dõi ngay: Học văn chị Hiên. Chúc các bạn nhỏ luôn học tốt!

Học văn chị Hiên – Hơn cả một bài văn

About The Author