Mùa xuân đã tới, và những loại mưa khác nhau cũng đến cùng với nó. Mưa rào mùa hạ, mưa ngâu và mưa dầm mùa thu, mùa đông. Mưa xuân, mưa phùn và mưa bụi.

Khi mưa xuân đến, ngoài kia là những giọt mưa phùn rơi. Bầu trời u ám, dù bạn nhìn lên trời hoặc ngước mắt tới vạt áo kéo dài trên đầu. Không phải do sương mù từ hồ bao phủ. Đó là mưa bụi, hạt mưa nhỏ rơi từ trên trời xuống, đậu lên mái tóc và rơi xuống. Chúng rơi một cách thoáng qua và biến mất. Mưa như dây, mưa như mưa rợ, mưa như rắc phấn mịt mờ.

Mưa phùn mang đến mùa xuân. Nó khiến cho những hạt mạ trên ruộng nảy mầm muộn màng và trở nên xanh tốt lớn. Các hàng khoai, cây cà chua mọc rậm rạp, tạo thành những cánh đồng xanh mướt. Các cây non mọc từng ngày, như cây nhuội và cây bàng hai bên đường, mỗi ngày thấy nó khác hẳn hôm trước.

Nhưng những cây bằng lăng trông rời rạc, yếu ớt và như đang buông xuống. Mưa bụi đã làm cho những cành bằng lăng nhú mầm. Nước mưa đọng lại trên cây, tạo thành những giọt nước trắng như thủy tinh. Trên cây, những giọt mưa như dây chuỗi hạt trai lấp lánh. Dưới cỏ, những con nhện tạo ra những mạng nhện trắng như voan, từng chú nhện bám vào giọt mưa bụi.

Những cây bằng lăng yếu ớt trong mùa hạ lại nhú lộc. Cành non nẩy lên. Mưa bụi là một loại mưa ấm áp. Đó là cách cây được cung cấp nước.

Cùng với mùa xuân, mưa phùn và mưa bụi mang đến những điều kì diệu trong tự nhiên. Hãy lắng nghe tiếng mưa và nhìn những hạt mưa như những viên ngọc quý treo lóng lánh trong không gian.

About The Author