Tự Học 365 giải thích lời khuyên

Giải chi tiết:

Yêu cầu về kĩ năng:

Biết cách viết bài văn nghị luận xã hội với cấu trúc chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp…

Yêu cầu kiến thức:

Thí sinh cần lý giải ý kiến một cách chính xác, hợp lý, rõ ràng, thuyết phục và chỉ ra các ý cơ bản sau:

1. Giới thiệu vấn đề:

Người bi quan phàn nàn về cơn gió, người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều, người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm (William Arthur Ward)

2. Giải thích vấn đề:

  • Người bi quan phàn nàn về cơn gió: Người có cái nhìn chán nản, tuyệt vọng, tiêu cực, không tin tưởng vào tương lai nên họ phàn nàn về những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

  • Người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều: Trái với người bi quan, người lạc quan luôn có cách nhìn và thái độ tin tưởng vào tương lai. Họ luôn chờ đợi điều tốt đẹp sẽ đến.

  • Người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm: Người thực tế hiểu rõ và sống với thực tại. Họ không mơ mộng phi thực tế. Để đạt được mục tiêu, họ không phàn nàn hay chờ đợi mà tự tìm cách thay đổi, điều chỉnh những gì họ có để phù hợp với hoàn cảnh.

=> Để thành công, con người không nên bi quan hoặc chờ đợi may mắn mà cần đối mặt với thực tại và sẵn lòng thay đổi bản thân.

3. Phân tích, chứng minh:

  • Thực tế giúp con người có cái nhìn đúng đắn về bản thân và thế giới xung quanh. Từ đó, chúng ta có thể xác định hướng đi và con đường phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của mình.

  • Nhận thức và tự nhận thức sẽ giúp những người thực tế biết cách thay đổi, điều chỉnh bản thân theo hướng tích cực để tiến lên phía trước.

4. Bình luận:

  • Phê phán những người bi quan và những người sống trong ảo tưởng, hão huyền.

  • Con người cần sống thực tế, nhưng cần phân biệt thực tế và thực dụng – không chú trọng quá nhiều vào vật chất và lợi ích cá nhân.

  • Sống thực tế nhưng con người cũng cần có hi vọng và lòng lạc quan. Đó là yếu tố quan trọng giúp chúng ta vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Đừng để tinh thần bi quan và chờ đợi may mắn chi phối cuộc đời bạn. Hãy đối mặt với thực tại và sẵn sàng thay đổi bản thân để đạt được thành công.

About The Author