Trong quá trình viết văn, có nhiều lúc bạn cảm thấy mất định hướng hoặc thiếu ý tưởng. Có những câu phê bình văn học dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường lý luận văn học trong bài viết của mình. Hãy cùng khám phá nhé!

Tình yêu và sáng tạo

“Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu con người và ước mơ vì một xã hội công bằng, bình đẳng và lòng ái luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, hiến dâng tư tưởng và cảm xúc của mình cho nhân loại.” (Leptonxtoi)

Nhà văn có nhiệm vụ khám phá vẻ đẹp ẩn chứa trong những điều không ai ngờ tới, để khám phá những thứ đẹp kín đáo và ẩn chứa của sự vật, để người đọc được học hỏi và thưởng thức.” (Thạch Lam)

Nhà văn và tầm nhìn xã hội

“Thiên chức của nhà văn là nâng đỡ những giá trị tốt lành, để xã hội có nhiều sự công bằng và tình yêu hơn.” (Thạch Lam)

“Tác phẩm nghệ thuật đích thực phải vượt lên trên mọi ranh giới, phải là một tác phẩm dành cho tất cả mọi người. Nó phải chứa đựng những điều lớn lao, mạnh mẽ, đau đớn và phấn khởi. Nó ca ngợi lòng thương yêu, tinh thần bác ái và công bằng…Nó thắp sáng những mối quan hệ giữa con người.” (Nam Cao)

“Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người viết phải có phong cách sáng tạo mới lạ để thu hút người đọc.” (Phương Lựu)

Thơ và sự sống

“Thơ chỉ bộc lộ trong tim ta khi cuộc sống đã tràn đầy.” (Tố Hữu)

“Làm thơ giống như cân một phần ngàn gram của quặng chữ.” (Maiacopxki)

“Một câu thơ hay là một câu thơ gợi cảm xúc sâu sắc.” (Lưu Trọng Lư)

“Thơ là tiếng nói của tâm hồn.” (Tố Hữu)

“Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một phát minh về một hình thức và khám phá mới về nội dung.” (Leonit Leonop)

Tác phẩm nghệ thuật và sự sống

“Tác phẩm nghệ thuật là kết quả của quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, sinh tạo một thế giới hấp dẫn, sống động…thể hiện những vấn đề có ý nghĩa sâu sắc, bản chất của đời sống xã hội con người…Nhân vật trong tác phẩm của một thiên tài thực sự thường hơn cả những người ngoài đời, bởi sức mạnh và ý nghĩa đặc biệt. Qua nhân vật, ta thấy một tầng lớp, một giai cấp, một thời đại, thậm chí có nhân vật vượt lên cả thời đại, có ý nghĩa nhân loại, sống mãi với thời gian.” (Sách Lý luận văn học)

Quy luật của thơ

“Thơ chỉ xuất hiện khi có sự sống, là một sự kiện bất ngờ nhưng quan trọng là nó sẽ điều khiển nhiều vấn đề trong cuộc sống con người.” (Nguyễn Minh Châu)

“Chi tiết là hạt bụi vàng của tác phẩm.” (Pauxtopxki)

“Một tác phẩm nghệ thuật đích thực không chỉ kết thúc ở trang cuối cùng.” (Aimatop)

“Thơ là thơ, đồng thời cũng là họa, là nhạc, là chạm khắc theo một cách đặc biệt.” (Sóng Hồng)

“Nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người viết có phong cách và sự sáng tạo mới lạ để thu hút người đọc.” (Phương Lựu)

“Thơ nên tập trung vào ý, chỉ có ý sâu sắc thì mới là thơ hay. Không phải mọi điều đều cần được diễn đạt bằng thơ. Chỉ có thơ có giá trị.” (Lê Hữu Trác)

Thơ và hiện thực cuộc sống

“Thơ là một thể loại văn học có độ hàm súc cao, là sự dồn nén cảm xúc đến mức “cô đúc”, từ đó phát nổ bằng ngôn từ tổng hợp kết tinh có vần hoặc điệu. Thơ phản ánh hiện thực cuộc sống, và hiện thực ấy “đã được ủ thành men và bốc lên đắm say” trong tâm hồn của những nhà thơ. (Chế Lan Viên)

“Thơ là hình ảnh, nhân ảnh, nhưng nó khác với hình ảnh của văn. Thơ mọc lên từ thực tế, nhưng từ một cái hình ảnh đơn lẻ, nó định hình ra những điều vô hình bao la.” (Nguyễn Tuân)

“Thơ phải xuất phát từ thực tại, từ cuộc sống, nhưng phải trải qua một tâm hồn, một trí tuệ và in dấu sâu sắc vào đó, cái độc đáo và hay, thơ là tiếng gọi đàn, là sự đồng thanh và đồng cảm của những con người.” (Xuân Diệu)

Văn chương và nhạc

“Nhạc là phương tiện để vận chuyển tinh thần của văn chương.” (Hoàng Cầm)

“Thơ là kinh thánh của tâm hồn.” (Thanh Thảo)

“Thơ không giống như lời cầu nguyện. Thơ không mang đến cho người đọc sự thoát ly hay quên; ngược lại, thơ là một khí giới cao cả và đắc lực, vừa tố cáo và thay đổi một thế giới giả dối, tàn ác, vừa làm cho lòng người đọc trở nên trong sạch và phong phú hơn.” (Thạch Lam)

“Dùng chữ như đánh cờ tướng, chữ nào ở vị trí nào phải đúng. Văn phải linh hoạt, không cứng đờ và tù túng.” (Nguyễn Tuân)

Đó là 30 câu nhận định phê bình văn học để giúp bạn viết văn lồng ghép lý luận văn học vào bài làm của mình. Hy vọng những câu này sẽ tạo động lực và ý tưởng cho bạn trong quá trình sáng tạo. Hãy cho chúng tôi biết câu nào bạn thích nhất nhé!

About The Author