Văn mẫu lớp 12: Phân tích 4 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc hay nhất

Bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu đã truyền tải một cách tinh tế những cung bậc cảm xúc sâu sắc giữa những người chiến sĩ cách mạng và người dân Việt Bắc. Dòng thơ đầu tiên của bài thơ đã lồng ghép những tình cảm yêu thương, gắn bó giữa hai bên, khiến người đọc không thể kìm nén được cảm xúc trong lòng.

Một tình cảm gắn bó thắm thiết

Câu hỏi “Mình về mình có nhớ ta” đã thể hiện sự gắn bó, tình cảm chân thành và thủy chung giữa người chiến sĩ và người dân Việt Bắc. Từ ngữ “thiết tha” và “mặn nồng” đã làm nổi bật tình cảm gắn bó và sự cam kết với cách mạng. Đồng thời, câu hỏi thứ hai “Mình về mình có nhớ không? Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?” khiến người đọc cảm nhận được nỗi niềm sâu nặng và lòng nhớ thương không nguôi của người Việt Bắc.

Cảm xúc trong cảnh chia tay

Tiếp theo đó, dòng thơ “Tiếng ai tha thiết bên cồn, Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi” đã tạo nên hình ảnh chia tay đầy xúc động giữa người chiến sĩ cách mạng và người dân Việt Bắc. Những từ “tha thiết”, “bâng khuâng”, “bồn chồn” khiến người đọc cảm nhận được sự day dứt, lưu luyến và không muốn chia xa. Hành động cầm tay nhau thay thế lời nói, truyền tải tình cảm và làm đậm thêm sự gắn bó giữa hai bên.

Tình cảm quân dân đong đầy

Bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu đã thể hiện sự gắn bó, tình cảm yêu nước của những người lính và dân tộc Việt Bắc. Những cung bậc cảm xúc từ lòng thương nhớ, niềm đau chia ly cho đến sự cam kết và tất cả đã được thể hiện qua từng câu thơ sâu sắc. Dòng thơ cuối cùng “Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay” là hình ảnh chia tay đầy nước mắt nhưng cũng là sự thể hiện tình cảm, tâm trạng gắn bó chưa xa đã nhớ của người chiến sĩ cách mạng và dân Việt Bắc.

Kết thúc

Bài thơ “Việt Bắc” đã gửi đến độc giả những cảm xúc sâu sắc và tình cảm thủy chung giữa người chiến sĩ cách mạng và người dân Việt Bắc. Những dòng thơ ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao tình cảm và ý nghĩa. Bài thơ này không chỉ thành công trong nội dung mà còn thành công về nghệ thuật với lối thể hiện riêng của tác giả Tố Hữu. Qua đó, người đọc cảm nhận được một cách rõ ràng tình cảm, lòng trung thành và tình yêu thương mà người Việt Bắc và người chiến sĩ cách mạng dành cho nhau.

About The Author