Mở bài:
Truyện ngắn “Đời Thừa” của Nam Cao là một tác phẩm xuất sắc, gửi gắm những thông điệp sâu sắc về con người và xã hội. Hãy cùng phân tích câu chuyện này để hiểu rõ hơn về tác giả và những tình huống đau lòng mà nhân vật chính phải trải qua.

Nhân vật Từ

  • Ngoại hình: Nam Cao không mô tả rõ ngoại hình của Từ. Chỉ ở phần cuối truyện, chúng ta có một số chi tiết về hình ảnh của Từ – một người phụ nữ đã trải qua nhiều khổ đau: da mặt xanh nhợt, mắt nhợt nhạt, xương cốt nhô ra, cổ tay mỏng manh… Đó là hình ảnh của một người phụ nữ thiếu vật chất và đã trải qua thời gian đầy lo lắng.
  • Từ yêu chồng và con hết mực. Dịu dàng, hy sinh, chịu đựng và giàu lòng nhân đạo. Dù bị chồng hành hạ và xa lánh, Từ vẫn yêu chồng và không thể bỏ con. Bởi vì ngoài tình yêu, chị còn biết ơn chồng vì đã cứu giúp mẹ con Từ. Tình yêu của Từ dành cho chồng tương đương tình yêu chó dành cho người chủ.
  • Cuối truyện, Từ ôm chồng và nói: “… Không!… Anh chỉ là một người khổ sớ… Chính vì em mà anh khổ…”. Nàng ru con qua dòng nước mắt… cho thấy Từ là một người bạc mệnh, nhưng bản tính rất dịu dàng, giàu đức hi sinh.
  • Nam Cao đã miêu tả tâm hồn nhân hậu của Từ một cách chân thực và sâu sắc. Tiếng khóc của Từ là tiếng thương, là nỗi đau của người phụ nữ sống trong tình yêu mà ít có hạnh phúc!

Nhân vật Hộ

  • Hộ là một người giàu lòng thương yêu. Anh nuôi Từ, nuôi mẹ già và con dại. Khi mẹ của Từ qua đời, Hộ đã tổ chức tang lễ rất cẩn thận. Anh chấp nhận Từ làm vợ, làm bố cho đứa con chưa tròn tuổi. Hộ đã cứu vớt mẹ con Từ như một hành động cao đẹp, biết ơn.
  • Hộ yêu thương vợ con hết mực. Anh tính toán để kiếm tiền lo cho Từ. Khi Từ ốm, Hộ lo lắng và thức đêm. Khi xa con vài ngày, Hộ vui mừng đến rơi nước mắt khi gặp lại chúng. Có lúc Hộ không dám rời khỏi nhà trong một tháng để tiết kiệm tiền, cho con được ăn đầy no. Hộ là một người đồng hành, người cha yêu thương vợ con.
  • Hộ là một nhà văn nhân đạo. Đối với Hộ, văn chương là cuộc sống, là cảm nhận đời sống đậm đà. Nhà văn phải viết về con người, vì hạnh phúc của con người. Nam Cao qua nhân vật Hộ thể hiện sự yêu thương và đau đớn sâu sắc.

Kết luận

Truyện “Đời Thừa” là một tác phẩm xuất sắc của Nam Cao, gửi gắm những thông điệp nhân đạo và tố cáo xã hội. Qua câu chuyện này, chúng ta thấy tình huống đau lòng của nhân vật chính, những khó khăn mà những người trí thức nghèo phải đối mặt trong xã hội cũ. “Đời Thừa” là một tác phẩm thành công, thể hiện tình cảm và đau khổ của một nhà văn trong giai đoạn Cách mạng và kháng chiến.

Nguồn ảnh: Loigiaihay.com

About The Author