Chào mừng đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một cách ôn tập văn thi trọng tâm trong kỳ thi THPT Quốc gia một cách thú vị – qua meme!

1. Các tác phẩm thơ

“Sóng” – Xuân Quỳnh

Bài thơ “Sóng” được sáng tác năm 1967 trong thời kỳ kháng chiến. Nó diễn tả những cảm xúc sâu sắc của người con gái trong tình yêu, mong muốn tình yêu đẹp mãi mãi. Hình ảnh sóng trở thành biểu tượng cho tình yêu vượt qua thời gian và hạn chế của cuộc sống.

“Tây Tiến” – Quang Dũng

Bài thơ “Tây Tiến” kể về cuộc sống khó khăn, gian khổ của người lính Tây Tiến trong cuộc chiến tranh chống Pháp. Nó tập trung vào cảm xúc của nhân vật chính và mang tính chất bi tráng.

2. Các tác phẩm truyện

“Vợ nhặt” – Kim Lân

Truyện “Vợ nhặt” phản ánh cuộc sống nông dân Việt Nam trong thời kỳ nạn đói năm 1945. Nó vẽ nên hình ảnh những con người tốt và sức sống mãnh liệt trong hoàn cảnh khó khăn.

“Chiếc thuyền ngoài xa” – Nguyễn Minh Châu

Truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” gửi gắm một bài học về cách nhìn cuộc sống và con người. Nó tôn vinh sự thật và màu sắc lãng mạn của nghệ thuật trong đời thường.

“Vợ chồng A Phủ” – Tô Hoài

Truyện “Vợ chồng A Phủ” kể về cuộc sống của người dân miền núi Tây Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nó tôn vinh tình yêu đất nước và sự kiên cường của con người.

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” – Lưu Quang Vũ

Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” phê phán những tiêu cực trong xã hội, như sự ham muốn vật chất và cuộc sống giả dối. Nó đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống và nhân cách con người.

“Ai đã đặt tên cho dòng sông” – Hoàng Phủ Ngọc Tường

Bài kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” miêu tả vẻ đẹp của sông Hương qua ba khúc khác nhau. Nó tỏa sáng với tình yêu thiên nhiên và truyền thống văn hóa của dân tộc.

“Người lái đò sông Đà” – Nguyễn Tuân

Bài kí “Người lái đò sông Đà” gợi lên hình ảnh mạnh mẽ và tươi đẹp về con sông Đà và vùng Tây Bắc. Nó tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên và tài năng của con người nơi đây.

3. Ôn tập xong rồi nhưng chưa yên tâm thì làm sao đây?

Đừng lo, chúng tôi ở đây để giúp bạn! Năm 2021, LHU mở rộng với 07 phương thức tuyển sinh dành cho bạn. Bạn có thể xét tuyển qua học bạ, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, đánh giá năng lực hoặc xét tuyển thẳng vào Đại học. Thông tin chi tiết bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Hi vọng rằng, các bạn sẽ lựa chọn cho mình hướng đi tốt nhất, làm nền tảng vững chắc cho hành trình “làm chủ thời đại” trong tương lai!

About The Author