Hình ảnh

Phân tích Chất vàng mười trong Người lái đò sông Đà

Mở bài: Tìm hiểu vẻ đẹp thiên nhiên và con người Tây Bắc

Nguyễn Tuân, một nhà văn xê dịch, đã dành cả cuộc đời để tìm kiếm vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Trong văn chương của ông, không chỉ có sự kết hợp giữa thiên nhiên và cái đẹp, mà còn chứa đựng những cảm xúc và tâm hồn của con người. Truyện ngắn “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân là minh chứng cho vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Tây Bắc.

Giới thiệu về tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân

Tác phẩm “Người lái đò sông Đà” được viết dựa trên chuyến đi thực tế của Nguyễn Tuân tới Tây Bắc vào những ngày thời kỳ đất nước đang chuyển mình. Tác phẩm không chỉ phản ánh phong cách sáng tác sau Cách mạng tháng Tám của Nguyễn Tuân, mà còn thể hiện vẻ đẹp tiềm ẩn của con người lao động. “Người lái đò sông Đà” là một minh chứng cho chủ nghĩa xê dịch của Nguyễn Tuân và khả năng sáng tạo của ông.

Giải thích các cụm từ “Chất vàng mười của thiên nhiên” và “Thứ vàng mười đã qua thử lửa”

Từ “vàng” trong tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa đen, mà còn là hình ảnh tượng trưng cho những giá trị quý báu của thiên nhiên và con người Tây Bắc. “Chất vàng mười” ám chỉ những giá trị lớn lao mà thiên nhiên ở đây mang trong mình. “Thứ vàng mười đã qua thử lửa” cũng tượng trưng cho con người Tây Bắc đã trải qua những khó khăn, gian khổ và trở nên quý báu. Nguyễn Tuân sử dụng cách diễn đạt này để vừa đậm tính nội dung, vừa tốt về mặt nghệ thuật.

Phân tích về Chất vàng mười của thiên nhiên

Hình ảnh

Trong tác phẩm, dòng sông Đà được miêu tả như một biểu tượng mạnh mẽ cho sức mạnh và sự hùng vĩ của thiên nhiên. Sông Đà được bao quanh bởi những tảng đá và thác nước, tạo thành một bức tranh hùng ca về sông nước. Sông Đà cả đẹp lẫn nguy hiểm, khiến người ta không thể không ngưỡng mộ sự oai linh của nó.

Sông Đà cũng mang trong mình sự dịu dàng và trữ tình. Nắng sông Đà lành như màu “nắng tháng Ba đường Thi”, tô điểm thêm vẻ thi vị cho dòng sông. Nước sông Đà mang nhiều màu sắc khác nhau ở mỗi mùa, từ “xanh màu xanh ngọc bích” mùa xuân, đến “đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa” mùa thu.

Phân tích thứ vàng mười đã qua thử lửa của con người Tây Bắc

Hình ảnh

Ông lái đò, nhân vật chính trong tác phẩm, được miêu tả với sự gắn bó mạnh mẽ với sông Đà. Ông biểu hiện sự tài hoa và sự am hiểu về cuộc sống trên con sông. Ông đò như một người nghệ sĩ tài hoa, luôn xử lý tình huống một cách bình tĩnh và mưu trí. Ông đò thể hiện tầng lớp nhân dân lao động Tây Bắc đang chiến đấu với cuộc sống, làm chủ thiên nhiên và chính cuộc đời mình.

About The Author