Lơp 3 tuổi B - Truyện kể cho bé.

Việc kể chuyện cho trẻ từ nhỏ giúp trẻ phát triển sự sáng tạo. Nó cũng tạo thói quen yêu sách, ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ khi lớn lên. Khi nghe truyện, trẻ học cách lắng nghe, nhận biết nhân vật và rút ra bài học quan trọng từ câu chuyện đó.

Ngoài ra, việc bố mẹ kể truyện cho con trước giờ đi ngủ cũng tạo cơ hội để gia đình cùng gắn kết và thể hiện tình yêu thương. Chỉ cần dành 5-10 phút mỗi buổi tối để đọc truyện cổ tích cho bé, chúng ta có thể tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá mà con sẽ nhớ mãi sau này.

Ở mỗi độ tuổi, chúng ta nên lựa chọn truyện phù hợp. Trẻ từ 8 tháng tuổi có thể thích những cuốn truyện có hình ảnh minh họa, giúp kích thích sự tưởng tượng của trẻ. Trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, khi khả năng ngôn ngữ của trẻ đang phát triển, chúng ta có thể “trò chuyện cùng bé”, mô tả những hình ảnh trong truyện. Điều này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Là một giáo viên dạy lớp mẫu giáo 3 tuổi, tôi xin giới thiệu hai câu chuyện ngắn, dễ hiểu và gần gũi với trẻ nhỏ, nhưng vẫn mang tính nhân văn cao. Đây là những câu chuyện mà bố mẹ có thể kể hoặc đọc cho con trước khi đi ngủ.

Truyện: Sư tử và chuột nhắt

Trên một khu rừng, khi sư tử – vua của rừng già, đang ngủ say, một chú chuột nhắt vô tình dẫm phải đuôi của sư tử. Sư tử tỉnh giấc và tức giận vì bị đánh thức, nó đặt bàn chân khổng lồ lên chuột nhắt và chuẩn bị nuốt chửng chuột vào bụng. Lúc đó, chuột nhắt hét lên: “Xin hãy dừng lại, vua của rừng già!” Chuột nhắt vừa khóc vừa xin sư tử tha thứ. “Hãy tha thứ cho tôi, tôi sẽ không quên lòng tốt của ngài. Tôi sẽ đền đáp lại!” là lời chuột nhắt nói.

Nghe lời chuột nhắt, sư tử xót lòng và tha cho chuột đi.

Một thời gian sau, sư tử bị thợ săn bắt và trói vào một cây. Chuột nhắt đi ngang qua và thấy cảnh ngộ của sư tử, nhanh chóng chạy đến cắn đứt sợi dây thừng để giải thoát sư tử.

“Chính là chuột nhắt, tôi đây thưa vua của rừng xanh!” Chuột nhắt tự hào nói, rất hạnh phúc khi thực hiện được lời hứa của mình.

Truyện: Cuộc thi trong rừng

Trong một khu rừng, các bạn động vật tổ chức một cuộc thi về giọng nói. Ai có giọng nói khỏe nhất sẽ thắng cuộc.

Phần đầu tiên là bạn Chó biểu diễn. Bạn Chó đứng lên và cất giọng sủa “Gâu… gâu… gâu…”. Các bạn khác hỏi: “Giọng bạn như vậy có gì hay?”. Bạn Chó đáp: “Giọng của tớ là hay và khỏe nhất. Buổi tối, khi mọi người đi ngủ, tớ sẽ thức để trông nhà. Nếu có người xấu vào nhà, tớ chỉ cần sủa lên họ sẽ sợ hãi và chạy thật xa”. Các bạn khác đồng ý với ý kiến của bạn Chó.

Hy vọng hai câu chuyện trên sẽ giúp gia đình có những câu truyện vui vẻ và ý nghĩa. Bằng cách này, trẻ sẽ học được nhiều điều quan trọng thông qua những câu chuyện mà gia đình kể.

About The Author