Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Ngô Quyền – vị vua đầu tiên của dân tộc ta đã để lại một dấu ấn không thể quên trong lịch sử Việt Nam. Trận chiến Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt thời kỳ hơn 1.000 năm Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập, tự chủ mới cho nước nhà.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là một địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai quan tâm đến lịch sử dân tộc. Tại đây, bạn có thể khám phá những hiện vật quý giá, hình ảnh và tư liệu về cuộc chiến đấu của Ngô Quyền và nhân dân Việt Nam chống lại quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng.

Trận chiến Bạch Đằng

Bản đồ trận chiến trên sông Bạch Đằng

Vào thời điểm đó, quân phiệt phương Bắc đã thôn tính các vùng lãnh thổ và tiến hành xâm lược ngoại vi. Quân Nam Hán nhằm vào đất nước ta, một đất nước giàu có và có vị trí quan trọng ở vùng Đông Nam Á.

Ngô Quyền đã tổ chức một chiến lược chiến đấu độc đáo để đánh bại quân giặc. Ông đã lợi dụng địa hình thiên nhiên để bố trí bãi cọc ở cửa sông Bạch Đằng, phối hợp với lực lượng bộ binh và thủy binh.

Trận chiến này kết thúc rất nhanh gọn và ác liệt. Quân giặc bị vây bắt, nhiều thuyền địch bị chìm và quân lực Nam Hán bị tiêu diệt.

Ông vua Ngô Quyền

Ngô Quyền – người anh hùng của trận chiến Bạch Đằng – đã trở thành vị vua có công lớn trong lịch sử dân tộc. Ông đã thành lập một vương quốc độc lập và chọn Cổ Loa làm kinh đô.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt thời kỳ phong kiến phương Bắc kéo dài hơn 1.000 năm, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử Việt Nam. Ngô Quyền được ghi nhận là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của dân tộc.

Đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời và công lao của Ngô Quyền, cùng những di sản lịch sử quan trọng khác của dân tộc Việt Nam.

Nguồn tham khảo:

  • Phan Huy Lê, “Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 vị trí, ý nghĩa lịch sử và những vấn đề khoa học đang đặt ra”.
  • Lê Năng Hiển, “Truyện sử Ngô Quyền và cọc Bạch Đằng (897 – 944)”, “Ba chiến thắng Bạch Đằng giang”.

About The Author