Học môn Ngữ văn 7, tập 2, chúng ta đã được khám phá sâu về những thể loại văn bản mới mà trước đây chúng ta chưa từng biết đến. Hãy cùng tìm hiểu về những thể loại này và điểm nổi bật của chúng.

Truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn đã phê phán những thói hư tật xấu của con người và đả kích giai cấp thống trị. Chúng cũng nêu những bài học triết lí ứng xử và kinh nghiệm sống sâu sắc. Hình thức của truyện ngụ ngôn thường là tự sự cỡ nhỏ và sử dụng các lối diễn đạt ám chỉ, ngụ ý và bóng gió.

Một số truyện ngụ ngôn mà chúng ta đã học bao gồm “Đẽo cày giữa đường”, “Ếch ngồi đáy giếng” và “Con mối và con kiến”.

Tục ngữ

Tục ngữ là những câu nói ngắn gọn, nhịp nhàng, cân đối thể hiện kinh nghiệm sản xuất của người dân. Chúng cũng phản ánh hiện tượng lịch sử và xã hội, trở thành triết lí dân gian. Tục ngữ thường sáng tác ngôn từ dân gian và có vần điệu riêng.

Truyện khoa học viễn tưởng

Truyện khoa học viễn tưởng có đề tài đa dạng và phong phú, thường liên quan đến các phát minh khoa học và công nghệ như chế tạo dược liệu, khám phám đáy đại dương, du hành vũ trụ và nhiều hơn nữa. Cốt truyện của truyện này thường được xây dựng dựa trên các sự việc giả tưởng liên quan đến các thành tựu khoa học.

Truyện khoa học viễn tưởng thường đặt nhân vật vào những hoàn cảnh đặc biệt, những khó khăn hay mâu thuẫn cần giải quyết trong thế giới giả tưởng. Sự kiện trong truyện thường trộn lẫn giữa thế giới thực tại và thế giới giả định. Truyện này thường có nhân vật như người ngoài hành tinh, quái vật, người có năng lực phi thường, nhà khoa học và nhà phát minh có khả năng sáng tạo kì lạ.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về các thể loại văn bản mới mà chúng ta đã tìm hiểu trong Ngữ văn 7, tập 2. Đó là truyện ngụ ngôn, tục ngữ và truyện khoa học viễn tưởng. Chúng giúp chúng ta hiểu thêm, tìm hiểu và khám phá thêm nhiều điều thú vị trong văn học.

About The Author