Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu - Ngữ văn 12

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) – Nhà văn tiên phong của văn học Việt Nam thời kì đổi mới.

Phát hiện thú vị trên biển

Với ánh sáng mờ ảo trên biển, người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp. Bức tranh tự nhiên với mũi thuyền mờ ảo trong bầu sương trắng như sữa và ánh nắng màu hồng của mặt trời. Cùng đó là những người lớn và trẻ em ngồi yên tĩnh như tượng trên chiếc mũi thuyền, hướng mặt vào bờ. Toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hoà và đẹp đẽ, mang đến những cảm xúc tuyệt vời cho người xem.

Đối với người nghệ sĩ, bức ảnh này đánh thức những cảm xúc mạnh mẽ. Bối rối và trái tim bị bóp chặt, ông đã khám phá thấy cái chân lí của sự hoàn thiện và cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn. Cảm xúc hạnh phúc và thanh thản tràn ngập tâm hồn ông, khiến tâm hồn trở nên trong trẻo và tinh khiết.

Phát hiện đau lòng

Được một câu chuyện đen tối nối tiếp, Phùng chứng kiến một người đàn ông đánh vợ dã man. Người đàn bà bị đánh đau đớn và chỉ biết cam chịu, trong khi người đàn ông lại hung dữ và tàn bạo. Thậm chí, thằng bé Phác còn đánh lại cha mình vì thương mẹ.

Phùng, không thể tin vào những gì đang diễn ra, vội vứt máy ảnh xuống đất và chạy đến can thiệp. Những phát hiện này khiến anh cảm thấy thực sự kinh hoàng và đau đớn. Cuộc sống không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ, nó luôn chứa đựng nhiều mâu thuẫn và xung đột giữa đẹp – xấu, thiện – ác.

Câu chuyện về người đàn bà hàng chài

Một người đàn bà hàng chài ngoài 40 tuổi, bị chồng đánh nhục và bạo hành mỗi ngày. Mặc dù cô đã trải qua những đau khổ không tưởng, nhưng cô vẫn cam chịu và không bỏ chồng. Trong lòng cô, cảm thấy thương tâm và tội nghiệp với bản thân mình.

Người đàn bà xin lòng với tòa án rằng đừng bắt con cái phải rời khỏi chồng. Cô sẵn sàng đánh đổi tất cả để không phải bỏ chồng. Cô giải thích rằng cô không có cách nào khác vì cô không hiểu vấn đề kinh tế và cần người đàn ông trên thuyền. Cuộc sống có thời điểm khó khăn và mâu thuẫn, và cô phải sống cho con, hy sinh cho gia đình.

Từ bức ảnh đen trắng

Mỗi lần nhìn kĩ bức ảnh đen trắng, người nghệ sĩ luôn nhìn thấy “hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai”. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, anh luôn nhìn thấy “người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh”. Điều này khiến anh hiểu rằng nghệ thuật chân chính không bao giờ rời xa cuộc đời và phải là cuộc đời, luôn vì cuộc đời.

Câu chuyện này đem đến những phát hiện thú vị và đôi khi đau lòng về cuộc sống và con người. Đó là sự phản ánh chân thật và sâu sắc về sự đối lập giữa cái đẹp và xấu, thiện và ác trong cuộc sống.

Photo by Onthivan.vn

Cùng nhau suy ngẫm và tìm hiểu sâu hơn về những ý nghĩa và tình huống mà tác phẩm truyền tải.

About The Author