Đề thi học sinh Giỏi Văn lớp 7 cấp huyện "khó như thi Quốc gia", đơn vị ra đề nói gì?

Trên mạng xã hội đang xôn xao với đề thi Học sinh năng khiếu cấp Huyện môn Ngữ văn lớp 7 năm học 2022 – 2023 của Phòng GD&ĐT Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ). Cùng tìm hiểu xem đơn vị ra đề nghĩ gì về những ý kiến này.

Đề thi có quá khó?

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình môn Ngữ văn thuộc Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã phản ánh rằng đề thi này không phù hợp với đối tượng học sinh lớp 7. Ông cho rằng cách ra đề với yêu cầu và nội dung giống như đề thi Học sinh giỏi quốc gia cho lớp 12. Thậm chí, ông còn nhấn mạnh rằng đề thi này không chỉ yêu cầu kiến thức uyên bác mà còn cần có khả năng đọc hiểu văn học và viết.

Đánh giá từ giáo viên

Cô giáo Võ Hà, giáo viên ngữ văn tại THCS Đặng Dung, Hà Tĩnh cũng cho rằng với mức độ đề thi như vậy, sẽ rất khó cho học sinh lớp 7 làm đúng hướng yêu cầu của đề. Ông Luận – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) xác nhận rằng đề thi này khó với một số học sinh, nhưng lại bình thường với những học sinh khác.

Đơn vị ra đề nói gì?

Sau khi có những phản ánh về đề thi, các chuyên gia và Phòng GD&ĐT đã đề nghị thầy cô trong tổ ra đề kiểm tra và thẩm định lại nội dung. Ông Luận cho biết rằng tất cả đều đồng thuận rằng đề thi này không sai và phù hợp để đánh giá học sinh trong kỳ thi này. Tuy nhiên, ông cũng cam kết sẽ tiếp thu ý kiến từ dư luận và cùng họp nghiên cứu để điều chỉnh những vấn đề còn chưa tốt.

Đề thi học sinh Giỏi Văn lớp 7 cấp huyện "khó như thi Quốc gia", đơn vị ra đề nói gì? ảnh 1

Kết quả thi

Trong gần 100 thí sinh dự thi học sinh năng khiếu, có 7 thí sinh đạt từ 14/20 điểm trở lên, điểm cao nhất là 14,5 và thấp nhất là 6,5. Hơn 50% học sinh tham gia đã đạt điểm trung bình trở lên.

Đề thi học sinh Giỏi Văn lớp 7 cấp huyện "khó như thi Quốc gia", đơn vị ra đề nói gì? ảnh 2

Với những ý kiến trái chiều về đề thi này, Phòng GD&ĐT Cẩm Khê sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến và họp nghiên cứu để có phương án điều chỉnh những vấn đề còn chưa tốt. Trong cuộc sống, việc đánh giá học sinh năng khiếu là rất quan trọng, tuy nhiên, cần phải đảm bảo tính công bằng và phù hợp với độ tuổi và khả năng của học sinh.

About The Author