Tranh cãi đề thi học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 "khó như cấp quốc gia"

Đề thi học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 “khó như cấp quốc gia” đang trở thành hình tượng gây tranh cãi trên mạng xã hội. Đề thi này được đánh giá vô cùng khó khăn và vượt xa khả năng của học sinh lớp 7.

Đề thi đầy tranh cãi

Đề thi giữa kỳ của học sinh năng khiếu môn ngữ văn lớp 7 năm học 2022-2023 do Phòng GD&ĐT Huyện Cẩm Khê (Tỉnh Phú Thọ) tổ chức đang khiến dư luận xôn xao.

Đề thi gây tranh cãi

Đề thi gồm 2 câu:

Câu 1 yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về một câu ngạn ngữ dân gian Thổ Nhĩ Kỳ.

Câu 2 yêu cầu học sinh viết một tác phẩm thơ để làm sáng tỏ ý kiến về thơ là người thư ký trung thành của trái tim.

Ý kiến chuyên gia

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình môn ngữ văn thuộc Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đã bày tỏ quan điểm tiêu cực về đề thi này. Ông cho rằng cách ra đề thi không phù hợp với đối tượng học sinh lớp 7. Đề thi này yêu cầu học sinh có kiến thức và kỹ năng như trong đề thi học sinh giỏi quốc gia dành cho học sinh lớp 12.

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cũng nhấn mạnh rằng câu hỏi trong đề thi không thực tế. Ví dụ, để làm sáng tỏ câu “Thơ là người thư kí trung thành của những trái tim”, học sinh cần phải lấy nhiều bài thơ từ nhiều tác giả khác nhau để chứng minh ý kiến này.

Đề thi vượt quá khả năng của học sinh

Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, đề ngữ văn này vượt ra ngoài phạm vi yêu cầu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đề thi quá khó với học sinh lớp 7, dù là những học sinh giỏi, vì đòi hỏi các kỹ năng cơ bản của ngữ văn như đọc hiểu, viết và nói nghe.

Học sinh lớp 7 chỉ yêu cầu đọc hiểu các văn bản như tục ngữ, truyện ngụ ngôn, truyện khoa học viễn tưởng, thơ trữ tình và tản văn. Về viết, học sinh lớp 7 chỉ cần biết viết bài văn kể lại sự việc có thật, viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ, và viết văn bản theo quy cách.

Ý kiến của giáo viên

Cô Võ Hà, giáo viên ngữ văn tại THCS Đặng Dung, Hà Tĩnh, cũng chia sẻ ý kiến tương tự. Cô cho rằng đề thi này quá khó với học sinh lớp 7, kể cả với sách giáo khoa mới và cũ.

Theo cô, câu 1 đòi hỏi kinh nghiệm sống dày dặn để hiểu “người độ lượng” là như thế nào. Câu 2 cần sự bao quát, mở rộng và nhìn nhận vấn đề một cách có chiều sâu.

Kết luận

Đề thi học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 đang trở thành đề tài gây tranh cãi trong dư luận. Có ý kiến cho rằng đề thi này quá khó khăn với học sinh lớp 7, vượt xa khả năng của họ. Đề thi cần phải đáp ứng đúng yêu cầu của chương trình giáo dục và không nên quá khó để đảm bảo cơ hội công bằng cho tất cả học sinh.

About The Author