Bạn có muốn trở thành một người giao tiếp giỏi? Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần chú ý đến phương châm về lượng trong hội thoại của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cần lưu ý khi trò chuyện và cách tránh những lỗi thông tin không cần thiết.

Đừng thiếu thông tin

Khi bạn trò chuyện, hãy chắc chắn rằng lời nói của bạn có đủ thông tin cần thiết. Ví dụ, trong cuộc trò chuyện giữa An và Ba về việc học bơi, khi An hỏi “Cậu học bơi ở đâu?” và Ba trả lời “Ở dưới nước”, lời trả lời của Ba không đáp ứng được câu hỏi của An. Ba cần cung cấp một địa điểm cụ thể hơn như bể bơi, sông, hồ, v.v.

Hạn chế thông tin thừa

Trái lại, hãy tránh cung cấp thông tin không cần thiết. Trong truyện cười “Lợn cưới, áo mới”, cả hai anh chàng đều đã đưa vào lời nói những thông tin không cần thiết. Họ chỉ muốn khoe khoang. Ví dụ, anh “lợn cưới” có thể chỉ cần hỏi “Bác có thấy con lợn nào chạy qua đây không?” và anh “áo mới” chỉ cần trả lời “Tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả”. Truyện cười này chính là một ví dụ phê phán việc lạm dụng lời nói.

Đúng và đủ nội dung

Để giao tiếp hiệu quả, lời nói của bạn cần đúng và đủ nội dung. Đừng thiếu thông tin quan trọng, nhưng cũng đừng cung cấp quá nhiều chi tiết không cần thiết. Hãy tuân thủ quy tắc “không thiếu, không thừa” trong giao tiếp của bạn.

Kết luận

Phương châm về lượng trong hội thoại là một yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành một người giao tiếp giỏi. Hãy chú ý đến thông tin bạn cung cấp và hạn chế thông tin thừa. Đồng thời, lời nói của bạn cần đúng và đủ nội dung. Tạo nên những cuộc trò chuyện ý nghĩa và hiệu quả thông qua việc trao đổi thông tin một cách chính xác và tinh tế.

About The Author