Tuyển tập đề đọc hiểu Ngữ văn CÓ ĐÁP ÁN CHI TIẾT - cập nhật 2021

Trong kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn, phần Đọc hiểu là một trong những nội dung quan trọng nhất. Đề Đọc hiểu Ngữ văn thường xoay quanh kiến thức tiếng Việt và Tập làm văn. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ đề đọc hiểu Ngữ văn có đáp án chi tiết để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Bộ đề này sẽ giúp các em học sinh làm quen với dạng bài Đọc hiểu trong đề thi.

Đề đọc hiểu Ngữ văn có đáp án số 1

Hãy đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
“Chúng ta thường nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn sau khi việc học hành hoàn tất hay có gia đình, có công việc ổn định. Nhưng khi đã có được những điều ấy rồi, chúng ta lại bị chi phối bởi nhiều mối bận tâm và lo lắng khác nữa. Chúng ta thường không hài lòng khi cuộc sống không như những gì mình mong muốn.”

Cuộc sống chứa đựng nhiều thử thách, khó khăn và nghịch cảnh. Để thích ứng tốt với cuộc sống này, chúng ta cần chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm niềm hạnh phúc cho riêng mình. Đừng trông chờ vào những điều kỳ diệu hoặc người khác để mang lại hạnh phúc cho bạn. Hãy tìm thấy niềm vui trong cuộc sống hiện tại, không chờ đợi đến một thời gian hoặc điều kiện nhất định để cảm thấy hạnh phúc. Cuộc sống là một hành trình, hãy trân trọng những khoảnh khắc quý giá trên chuyến hành trình đó.

Đáp án chi tiết đề đọc hiểu Ngữ văn số 1

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính là Nghị luận.

Câu 2: Ý nghĩa của tình yêu và hạnh phúc là khi bạn đón nhận cuộc sống với tất cả những điều bình dị, tinh khôi nhất của nó.

Câu 3: Hạnh phúc phụ thuộc vào quan niệm và cách sống của mỗi người. Mỗi chúng ta cần biết tạo ra niềm hạnh phúc cho bản thân.

Câu 4: Thông điệp quan trọng nhất của văn bản là thấy hạnh phúc trong hiện tại và không chờ đợi điều kiện hay thời gian nhất định để cảm thấy hạnh phúc.

Qua bộ đề này, chúng ta nhận thấy rằng hạnh phúc không phụ thuộc vào những điều bên ngoài, mà phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận và tạo dựng niềm hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại.

Đề đọc hiểu Ngữ văn có đáp án số 2

Hãy đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
“…Bản lĩnh là khi bạn dám nghĩ, dám làm và có thái độ sống tốt. Muốn có bản lĩnh bạn cần kiên trì luyện tập. Bản lĩnh đúng nghĩa chỉ được thể hiện khi bạn đủ can đảm để đặt ra mục tiêu và phương pháp để đạt được mục tiêu đó. Nếu không có phương pháp, bạn đang chạy trên con đường dẫn đến thất bại.”

Để xây dựng bản lĩnh sống, bạn cần xác định hoàn cảnh và môi trường để hiển thị bản lĩnh của mình đúng lúc, đúng nơi. Bạn cần chuẩn bị cho mình những tài sản như sự tự tin, ý chí, nghị lực, quyết tâm. Quan trọng nhất là khả năng của bạn, những kỹ năng đã được trau dồi cùng với tri thức và trải nghiệm. Bản lĩnh tốt là khi vừa phục vụ được cá nhân mình và vừa đạt được sự hài lòng từ những người xung quanh. Khi bạn xây dựng được bản lĩnh, bạn không chỉ thể hiện bản thân mình mà còn được người khác thừa nhận và yêu mến hơn.

Đáp án chi tiết đề đọc hiểu Ngữ văn số 2

Câu 1: Tác dụng của bản lĩnh sống là vừa phục vụ được mục đích cá nhân và vừa có được sự hài lòng từ những người xung quanh.

Câu 2: Cách xây dựng bản lĩnh sống bao gồm:

  • Xác định hoàn cảnh và môi trường để hiển thị bản lĩnh đúng lúc, đúng nơi.
  • Chuẩn bị sẵn sàng các tài sản như sự tự tin, ý chí, nghị lực, quyết tâm.
  • Phát triển những kỹ năng, tri thức và trải nghiệm.

Câu 3: Thông điệp sâu sắc nhất của văn bản là sức mạnh của con người không nằm trong khả năng chinh phục hoặc chế ngự thiên nhiên, mà chủ yếu là khả năng chế ngự bản thân, vượt qua những thử thách và bản thân ích kỷ.

Câu 4: Opinions may vary.

Đề đọc hiểu Ngữ văn có đáp án số 3

Hãy đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4:

“Vụ chiếc tàu Titanic bị chìm ngoài khơi Bắc Đại Tây Dương đã làm hơn 1500 người thiệt mạng và là đề tài cho nhiều tác phẩm văn chương nghệ thuật. Titanic có nghĩa là vĩ đại, là biểu tượng cho một công trình khổng lồ. Nhưng cái vĩ đại mà con người tưởng mình có thể đạt được không thể so sánh với sức mạnh thiên nhiên.”

Sức mạnh thực sự của con người không nằm trong khả năng chinh phục hay chế ngự thiên nhiên, mà chính là khả năng chế ngự bản thân, vượt qua sự ích kỷ. Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu.

Hướng dẫn đáp án

Câu 1: Tên “Titanic” được đặt để thể hiện sự vĩ đại của một công trình không đối thủ vào thời điểm đó.

Câu 2: Đoạn (2) kể về hai bức ảnh minh họa và lời chú thích được đăng trên tờ báo sau vụ đắm tàu.

Câu 3: Thông điệp sâu sắc nhất của văn bản là sự mạnh mẽ của con người không nằm trong khả năng chinh phục hoặc chế ngự thiên nhiên, mà chủ yếu là khả năng chế ngự bản thân và vượt qua sự ích kỷ.

Câu 4: Ý nghĩa của “sức mạnh của con người” trong dòng chữ chú thích dưới bức ảnh thứ hai là khả năng vị tha, tình yêu thương và sẵn lòng nhường cơ hội sống cho người khác.

Sau khi làm quen với các bộ đề đọc hiểu Ngữ văn có đáp án này, chúng ta nhận thấy rằng mỗi bài đọc mang lại một góc nhìn và thông điệp riêng. Đồng thời, cũng nhận thấy rằng sức mạnh và hạnh phúc của con người phụ thuộc vào cách chúng ta sống và cách chúng ta đối xử với người khác.

About The Author