Chuyến trải nghiệm mới đây cùng trường học đã mang đến cho chúng tôi những trải nghiệm thú vị về một món ăn truyền thống của dân tộc Việt – bánh trôi nước. Được tổ chức tại một ngôi làng nhỏ ven ngoại ô, buổi trải nghiệm này đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về quy trình làm bánh và cũng thêm kiến thức về ẩm thực Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm bánh

Các cô giáo trong làng đã hướng dẫn chúng tôi về cách làm bánh trôi nước chi tiết. Trước tiên, chúng tôi phải chuẩn bị nguyên liệu: bột gạo nếp 500g, bột gạo tẻ 50g, dừa nạo, đường phèn, vừng trắng, muối.

Tiếp theo, chúng tôi học cách làm bột bánh trôi. Pha trộn bột gạo tẻ với bột gạo nếp theo tỷ lệ 1:4, sau đó thêm nước và ít muối vào hỗn hợp. Khi bột dẻo thành khối mềm, không bị rơi vụn hay dính tay, chúng tôi bọc bột lại và để ủ trong 30 phút.

Sau đó, chúng tôi học cách làm nhân bánh. Đầu tiên, chúng tôi cắt đường phèn thành miếng nhỏ và rang vừng trắng cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, chúng tôi tiến hành nặn bánh trôi. Lấy một phần bột đã ủ, xoa thành hình tròn và ấn vào giữa viên bột. Sau đó, cho một miếng đường vào giữa và gói kín bột bằng ngón tay. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết bột và nhân, sau đó xếp bánh trôi đã nặn trên đĩa.

Bước cuối cùng là luộc bánh trôi. Chúng tôi đun nồi nước sôi vừa đủ với lượng bánh muốn nấu. Khi nước sôi, chúng tôi thả bánh vào và hạ nhỏ lửa. Bánh sẽ nổi lên và khi vỏ bánh trong đã chín, chúng tôi vớt ra và thả vào nước đun sôi để nguội. Để tránh làm nát bánh, chúng tôi dùng muôi có lỗ để vớt bánh ra đĩa và rắc vừng cùng dừa nạo sợi lên trên bánh.

Kết thúc chuyến trải nghiệm

Chuyến đi này không chỉ là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị mà còn giúp chúng tôi hiểu thêm về món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm trực tiếp quy trình làm bánh trôi nước và cảm nhận được tình yêu và sự cẩn trọng mà người dân Việt dành cho món ăn này.

image

Một chiếc bánh trôi nước ấm nóng vừa ra lò, vỏ bánh mềm mịn nổi bật với hạt vừng và dừa nạo sợi trên trên cùng, đã trở thành một kỷ niệm đáng nhớ trong lòng chúng tôi.

About The Author