Book Cover

Chào bạn đến với bài viết hôm nay! Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ sách PPCT Ngữ văn 11 – Cánh diều. Bộ sách này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức văn học và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình. Hãy cùng khám phá nội dung bên dưới!

Bài mở đầu

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về nội dung và cấu trúc của sách. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tổ chức kiến thức và cách học môn ngữ văn.

Bài 1: Thơ và truyện

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các tác phẩm thơ và truyện. Bạn sẽ được tìm hiểu về những tác phẩm như “Sóng” của Xuân Quỳnh và “Lời tiễn dặn” (Trích tiễn dặn người yêu). Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành đọc hiểu qua các tác phẩm như “Tôi yêu em” (Pu – skin) và “Nỗi niềm tương tư” (Trích Bích Câu kì ngộ…).

Thực hành tiếng Việt

Bên cạnh đọc hiểu, bạn cũng sẽ được thực hành các kỹ năng tiếng Việt như biện pháp lặp cấu trúc và viết bài nghị luận xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội trình bày ý kiến đánh giá và bình luận về một tư tưởng đạo lí.

Bài 2: Thơ văn Nguyễn Du

Bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du thông qua việc đọc các tác phẩm như “Trao duyên” (Trích Truyện Kiều) và “Đọc Tiểu Thanh kí” (Nguyễn Du). Ngoài ra, bạn cũng sẽ thực hành đọc hiểu qua các tác phẩm như “Anh hùng tiếng đã gọi rằng” (Trích Truyện Kiều).

Bài 3: Truyện

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các truyện như “Chí Phèo” (Nam Cao) và “Chữ người tử tù” (Nguyễn Tuân). Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành đọc hiểu qua tác phẩm “Tấm lòng người mẹ” (Trích Những người khốn khổ).

Bài 4: Văn bản thông tin

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các bài viết như “Phải coi luật pháp như khí trời để thở” và “Tạ Quang Bửu – Người thầy thông thái”. Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành đọc hiểu qua tác phẩm “Tiếng Việt lớp trẻ bây giờ” (Phạm Quang Tình).

Bài 5: Truyện ngắn

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các truyện ngắn như “Trái tim Đan-kô” và “Một người Hà Nội”. Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành tiếng Việt qua việc khám phá hiện tượng phá vỡ quy tắc ngôn ngữ thông thường.

Bài 6: Thơ

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các tác phẩm thơ như “Đây mùa thu tới” (Xuân Diệu) và “Sông đáy” (Nguyễn Quang Thiểu). Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành tiếng Việt qua việc ôn tập các biện pháp tu từ tiếng Việt.

Bài 7: Tùy bút, tản văn, truyện kí

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các tác phẩm như “Thương nhớ mùa xuân” và “Vào chùa gặp lại” (Minh Chuyên). Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành tiếng Việt qua việc giải thích nghĩa của từ và cách trình bày tài liệu tham khảo.

Bài 8: Bi kịch

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các tác phẩm như “Vĩnh biệt cửu trùng đài” và “Thề nguyền và vĩnh biệt”. Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành tiếng Việt qua việc tìm hiểu về ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.

Bài 9: Văn bản nghị luận

Bài này sẽ giúp bạn đọc hiểu văn bản thông qua việc đọc các bài viết như “Tôi có một giấc mơ” (Mác-tin Lu-thơ Kinh) và “Một thời đại trong thi ca” (Hoài Thanh). Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hành tiếng Việt qua việc tìm hiểu về lỗi về thành phần câu và cách sửa.

Ôn tập và tự đánh giá cuối học kì

Cuối cùng, chúng ta sẽ có thời gian ôn tập và tự đánh giá kiến thức đã học trong cả học kì. Cùng nhau tổng kết và chuẩn bị cho học kì tiếp theo.

Đó là tổng quan về bộ sách PPCT Ngữ văn 11 – Cánh diều. Hy vọng rằng bộ sách này sẽ giúp bạn phát triển thành công kỹ năng ngôn ngữ và hiểu sâu hơn về văn học. Hãy cùng nhau khám phá và trải nghiệm những điều thú vị trong cuốn sách này nhé!

About The Author