Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn tài liệu soạn bài Vợ nhặt – một bài văn hay trong sách giáo trình Ngữ văn lớp 11 Kết nối tri thức. Nhờ tài liệu này, bạn sẽ nắm được nội dung chính của bài, đồng thời dễ dàng chuẩn bị và soạn bài văn 11. Hãy cùng tôi khám phá chi tiết bài viết này nhé!

Trước khi đọc bài Vợ nhặt

Câu hỏi đầu tiên trang 12 trong sách Ngữ văn 11 Tập 1 đặt ra là: Bạn biết gì về nạn đói năm Ất Dậu (1945) xảy ra ở Việt Nam? Trong bối cảnh đó, Việt Nam chịu áp bức của thực dân Pháp và phát xít Nhật, gây nên nạn đói khủng khiếp. Với chính sách kẻ thù và ảnh hưởng của thiên tai, mất mùa, hơn 2 triệu người Việt đã chết trong đói.

Câu hỏi thứ hai cũng trên trang 12, theo bạn, có phải lúc nào nghịch cảnh trong đời sống cũng chỉ đẩy con người vào tình thế bi quan, tuyệt vọng hay không? Vì sao? Theo em, không phải lúc nào con người rơi vào nghịch cảnh đều cảm thấy bi quan, tuyệt vọng. Thay vào đó, nhiều người tìm kiếm cơ hội trong hoàn cảnh bất hạnh. Họ nhìn thấy niềm tin, hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn, biến nó thành động lực để cố gắng, vượt qua nghịch cảnh và tìm hạnh phúc riêng.

Đọc văn bản

Đến phần này, chúng ta sẽ đi vào việc đọc văn bản. Trang 12 của sách Ngữ văn 11 Tập 1 đặt ra câu hỏi: Khung cảnh ngày đói được gợi ra qua những hình ảnh và cảm giác nào? Chúng ta sẽ thấy khung cảnh ngày đói thông qua hình ảnh các xóm ngụ cư trong buổi chiều muộn, và sự lo lắng tràn ngập cuộc sống bình thường bởi nỗi đói đang tràn về.

Câu hỏi tiếp theo là: Tâm trạng của Tràng và người “vợ nhặt” được bộc lộ qua những biểu hiện bên ngoài nào? Đối với Tràng, ta thấy mặt anh phớn phởn khác thường, cười một mình và hai mắt sáng lên. Tràng nghiêm mặt và lắc đầu không bằng lòng với đám trẻ con. Với người “vợ nhặt”, ta thấy Thị cắp cái thúng và có vẻ rón rén, e thẹn.

Câu hỏi thứ ba là: Người dân trong xóm nghĩ và bàn luận gì khi thấy Tràng dẫn một người phụ nữ lạ về nhà? Một phần người dân hiểu được câu chuyện của vợ chồng Tràng và chúc mừng Tràng vì có vợ. Tuy nhiên, cũng có người nghi hoặc và cảm thán vì Tràng lấy vợ trong thời gian khó khăn.

Câu hỏi cuối cùng ở trang 14 là: Những chi tiết nào thể hiện sự thay đổi trong tâm trạng của Tràng và người “vợ nhặt” khi về đến nhà? Điểm mấu chốt nằm ở việc Tràng thu dọn những niêu bát, xống áo và mặt Tràng phớn phởn khác thường. Còn với người “vợ nhặt”, Thị ngồi mớm xuống mép giường và có vẻ rón rén, e thẹn.

Tình cảm và thay đổi của nhân vật

Những câu hỏi tiếp theo trong sách Ngữ văn 11 Tập 1 tập trung vào tình cảm và thay đổi của các nhân vật. Chúng ta sẽ tìm hiểu tâm trạng và hành động của bà cụ Tứ và người “vợ nhặt”. Bà cụ Tứ, sau khi Tràng về nhà với người phụ nữ lạ, tỏ ra phấn khởi và rạng rỡ hẳn lên. Còn người “vợ nhặt” trở thành một người đàn bà hiền hậu, không chao chát như lần gặp Tràng trước đó.

Vai trò của nồi chè khoán cũng không thể thiếu. Nó thể hiện tình hình khốn khó của người dân nghèo, tố cáo tội ác của thực dân và phát xít, cũng như thể hiện tấm lòng đôn hậu của bà cụ Tứ.

Kết

Cuối cùng, chúng ta tìm hiểu hơn về ngày mới của Tràng và người “vợ nhặt”. Tràng đặc biệt cảm nhận khung cảnh ngày mới. Bà cụ Tứ sau một đêm nghỉ ngơi đã trở nên tươi sáng và quét dọn nhà cửa. Người “vợ nhặt” cũng thay đổi và trở thành người đàn bà hiền lành.

Đó là những điểm nổi bật trong bài viết về bài “Vợ nhặt” – một bài văn quan trọng trong sách giáo trình Ngữ văn lớp 11. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nội dung và giá trị của bài viết. Chúc bạn học tốt và vượt qua mọi khó khăn trong quá trình học tập!

About The Author